|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các đại lý Việt có thể bị phạt cao nhất tới 100.000 USD/máy nếu kích hoạt iPhone 14 trước 0h ngày 14/10

12:01 | 11/10/2022
Chia sẻ
Trong quá khứ, các nhà phân phối sản phẩm của Apple đã áp dụng các khung hình phạt khác nhau cho những đại lý Việt nếu vi phạm quy định, kích hoạt máy trước thời gian quy định.

Các đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã chính thức mở nhận cọc cho dòng sản phẩm iPhone 14 vừa được ra mắt trong tháng 9 vào ngày 7/10. Tới ngày 14/10, Apple sẽ chính thức mở bán iPhone tại Việt Nam.

Theo thông tin từ một số đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam, các lô hàng iPhone 14 Series đã được vận chuyển về phía các nhà phân phối và sẵn sàng lên kệ để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong đợt mở bán đầu tiên.

Trước ngày mở bán, đã xuất hiện một thông tin đáng chú ý đối với AAR và các đơn vị bán lẻ smartphone tại Việt Nam. Theo đó, các đại lý ủy quyền của Apple hoặc các nhà bán lẻ điện thoại tại Việt Nam có thể sẽ bị phạt tiền nếu kích hoạt máy trước 0h ngày 14/10.

Hai sản phẩm mới thuộc dòng iPhone 14 của Apple. (Ảnh: Apple).

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có những liên hệ với đại diện một số đơn vị đại lý ủy quyền của Apple và đơn vị bán lẻ điện thoại tại Việt Nam.

Cụ thể, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ điện thoại di động CellphoneS cho biết thực tế đây không phải là chính sách của Apple mà là chính sách được các nhà phân phối áp dụng cho phía đại lý.

“Nếu đại lý kích hoạt máy trước khung thời gian quy định thì sẽ bị nhà phân phối phạt. Trong khi đó, phía Apple sẽ cắt hàng cho các nhà phân phối nếu có đại lý nào nhập hàng từ nhà phân phối đó và kích hoạt máy trước khung thời gian quy định”, ông Huy cho biết.

Cũng theo chia sẻ từ đại diện CellphoneS, chính sách này đã được áp dụng cho tất cả dòng máy khác của Apple tại Việt Nam trước đây như iPhone 13 Series, iPhone 11 Series,…

Mức phạt nếu các đại lý kích hoạt máy trước khung thời gian quy định sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà phân phối. Một đại diện AAR tại Việt Nam chia sẻ với Zing News rằng mức phạt nếu họ kích hoạt máy trước 0h ngày 14/10 là 25.000 USD/máy. Trong khi đó, ông Huy cho biết một số nhà phân phối có thể áp dụng mức phạt cao hơn, lên tới 100.000 USD/máy.

“Mức phạt nếu các đại lý vi phạm điều khoản, kích hoạt máy trước thời gian quy định là khá cao”, đại diện CellphoneS cho biết. Bên cạnh vấn đề tiền phạt, ông Huy cho biết các chuỗi có thể bị dừng hàng hoặc ác ưu đãi chiết khấu nếu vi phạm quy định.

Tính đến ngày 5/10, theo khảo sát của chúng tôi, iPhone 14 Series hiện đã nhận được hơn 200.000 lượt đặt trước từ các đại lý uỷ quyền của Apple. Con số này được đánh giá là cao hơn hẳn các đợt mở bán trước của iPhone hay đối thủ Samsung Galaxy.

Trong đó, hai “ông lớn” FPT Shop và Thế Giới Di Động là những hệ thống nhận được lượng đặt hàng cao nhất. Cụ thể, FPT Shop và F.Studio by FPT nhận được 92.710 khách hàng đặt trước, trong đó có 15.529 khách đặt cọc.

Thấp hơn về số người đặt trước so với FPT Shop, Thế Giới Di Động và TopZone hiện có 84.252 khách hàng đặt trước. Số khách cọc của Thế Giới Di Động là 15.512 khách, gần tương đương với FPT Shop.

Theo CellphoneS, lượng khách hàng đăng ký nhận tin đã đạt mức xấp xỉ 30.000 lượt tính đến ngày 5/10, tăng 50% so với cùng kì năm ngoái, trong đó 80% khách hàng lựa chọn phiên bản iPhone 14 Pro Max trong giai đoạn đầu, trong khi tỷ lệ tham khảo của 13 Pro Max ra mắt năm ngoái là 65%.

Những con số trên chỉ ra rằng người dùng Việt rất quan tâm tới dòng sản phẩm mới của Apple. Ông Nguyễn Lạc Huy khẳng định việc cháy hàng trong ngày đầu mở bán chắc chắn sẽ xảy ra. “Nhiều khách hàng có tâm lý không đặt cọc mà chờ đến ngày mở bán mới đi mua thường sẽ không thể mua được hàng do lượng hàng đợt đầu về thường chỉ đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng”, ông Huy nói.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.