|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các đại lý muốn VinFast mang xe điện giá rẻ tới Mỹ

15:37 | 30/10/2023
Chia sẻ
Theo trang Inside EVs, nhà sản xuất xe điện VinFast được cho là đang xem xét bổ sung mẫu crossover mini VF 3 vào dải sản phẩm tại thị trường Mỹ.

VF 3 là mẫu xe điện cỡ nhỏ được VinFast thiết kế dành cho thị trường Việt Nam trước làn sóng xâm nhập của xe điện mini từ Trung Quốc. Tuy vậy, đại diện VinFast cho rằng VF 3 có thể có tiềm năng tại thị trường Mỹ cho nhu cầu về một chiếc xe phục vụ di chuyển trong đô thị với giá dưới 20.000 USD. Mẫu xe này xe phù hợp với những người Mỹ có túi tiền eo hẹp.

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6, VinFast VF3 là mẫu xe có chiều dài tổng thể khoảng 3.114 mm, với thiết kế hai cửa bên hông, một cửa cốp sau, không gian nội thất đủ cho 5 người ngồi.

Hiện VinFast vẫn chưa công bố thông số chi tiết về động cơ hay pin của mẫu VF 3, song công ty cho biết đây là mẫu xe có "phạm vi di chuyển ấn tượng", phù hợp với nhu cầu và cách sử dụng hàng ngày của hầu hết người dùng Việt Nam. 

 Mô hình mẫu VF 3 được trưng bày tại một sự kiện ở TP HCM. (Ảnh: Thùy Trang).

Biên tập viên Dan Mihalascu của Inside EVs đánh giá VF 3 có kích cỡ quá nhỏ so với những chiếc xe hầm hố kiểu Mỹ nhưng điều bất ngờ là mẫu xe này lại đang "lọt mắt xanh" các đại lý tiềm năng của VinFast ở Mỹ. Dường như những đại lý này đang thúc giục VinFast nhập khẩu mẫu xe này vào thị trường Mỹ.

VinFast cho biết họ đang “nghiên cứu nhu cầu và tiềm năng của mẫu VF3 tại Mỹ sau những phản hồi tích cực từ các đại lý”. Công ty nói thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được công bố trong thời gian tới.

Gần đây, VinFast đã công bố chuyển đổi sang mô hình bán lẻ kết hợp, trong đó có thông qua các đại lý nhượng quyền. Hãng xe này hiện đang trong quá trình lựa chọn đại lý trên khắp nước Mỹ và trong một hồ sơ, công ty cho biết đã làm việc với 27 đại lý ở hàng chục tiểu bang để bán xe điện của mình.

Ông Duke Hale, cố vấn hãng xe nói với Automotive News rằng trong tháng trước, VinFast đã mang mô hình có kích thước thật của VF 3 tới cuộc gặp với các đại lý tiềm năng Tampa (Florida) và Dallas (Texas).

Ông Hale cho biết, hẫu hết đại diện các đại lý tham dự sự kiện, nhất trí muốn có VF3 cho thị trường Mỹ.

Ông nói: “Họ thích toàn bộ dòng sản phẩm nhưng tôi có thể nói rằng VF3 đã nhận được phản hồi gần như 100%. Họ thực sự thích VF3 và lý do là mức giá dưới 20.000 USD.”

VinFast chưa công bố giá cho VF3 tại Việt Nam nhưng cho biết sẽ có mức giá dễ tiếp cận để thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Hãng xe cho biết chiếc xe điện tí hon có tiềm năng trở thành “phương tiện quốc dân” mới của người dân Việt Nam. Việc bán VF3 tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm tới và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào quý III/2024.

Hiện mẫu xe rẻ nhất của VinFast ở thời điểm hiện tại là VF6 với giá khởi điểm khoảng 28.000 USD. Nếu đến Mỹ với giá bán lẻ dưới 20.000 USD, VinFast VF3 sẽ trở thành chiếc xe điện rẻ nhất nước Mỹ cho đến nay.

VinFast đã xác nhận 4 mẫu xe dành cho thị trường Mỹ, tất cả đều là crossover, gồm VF 8, VF 9, VF 6 và VF 7. Nhà sản xuất ô tô này đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina để sản xuất xe và pin điện cho thị trường Mỹ.

Thùy Trang