|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast muốn thâm nhập sâu vào thị trường Đông Nam Á, dự kiến cần huy động rất nhiều vốn

06:51 | 17/10/2023
Chia sẻ
CEO VinFast thừa nhận công ty sẽ cần sự hỗ trợ từ công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup và tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong 18 tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, bà Lê Thị Thu Thủy - CEO VinFast toàn cầu cho biết công ty dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu bán được 45.000 đến 50.000 xe trong năm nay. Trước đó, VinFast cho biết công ty đã giao 10.027 ô tô và 28.220 xe máy điện trong quý III.

Trong tổng số 28.727 xe đã giao, VinFast cho biết công ty đã bán 7.100 xe cho CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh - đơn vị vận hành hãng taxi điện Xanh GSM, do ông Phạm Nhật Vượng thành lập. Ông Vượng nắm tới 95% vốn của hãng taxi này.

Theo bà Thủy, thị trường Đông Nam Á có rất nhiều tiềm năng khi chính phủ các quốc gia trong khu vực đang tìm cách thúc đẩy xe điện. “Chúng tôi có ý định tiến vào ASEAN theo chiều hướng tích cực, bắt đầu từ Indonesia”, bà Thủy nói.

 CEO Lê Thị Thu Thủy bên cạnh chiếc VF 9 của VinFast. (Ảnh: VinFast).

Bà Thủy cho biết VinFast sẽ tìm cách huy động “rất nhiều vốn” trong tương lai cho các kế hoạch phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, CEO VinFast thừa nhận công ty sẽ cần sự hỗ trợ từ công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup và tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong 18 tháng tới.

Tháng 8 vừa rồi, VinFast đã IPO trên sàn Nasdaq của Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập SPAC với Black Spade Acquisition Co. Bà Thủy cho biết VinFast đang “thực hiện rất nhiều giao dịch” để tăng cơ sở nhà đầu tư. 

Công ty đang xây dựng một tổ hợp sản xuất trị giá 2 tỷ USD ở Bắc Carolina và lên kế hoạch xây dựng các nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ. Trong quý III, VinFast vẫn tiếp tục báo lỗ song công ty vẫn đặt niềm tin vào đà hòa vốn và mục tiêu lợi nhuận trong tương lai.

Hồi tháng 5, ông Phạm Nhật Vượng cho biết hãng sản xuất xe điện có thể có lãi sau năm 2025 nếu hoạt động suôn sẻ và hòa vốn vào cuối năm 2024. 

Ông Vượng không trực tiếp nắm giữ cổ phần nào tại VinFast nhưng tính đến ngày 21/9, Vingroup sở hữu 50,8% cổ phần VinFast; Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) nắm giữ 32,9% và Asian Star Trading & Investment Ltd. có 12,9% cổ phần.

Ông Phạm Nhật Vượng đều là cổ đông lớn của ba pháp nhân kể trên.

Theo một tuyên bố trước đó, các cổ đông lớn của VinFast là VIG và Asian Star Trading & Investment dự kiến ​​sẽ bán 46 triệu cổ phiếu VinFast. Số tiền thu được từ việc này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các kế hoạch mở rộng của hãng xe.

Thùy Trang