|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các chuyên gia fintech kỳ vọng bitcoin sẽ thay thế tiền pháp định vào năm 2050

13:49 | 19/07/2021
Chia sẻ
Một nhóm chuyên gia fintech cho rằng bitcoin sẽ vượt qua tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành để trở thành đồng tiền thống trị hệ thống tài chính toàn cầu trong vòng 30 năm nữa.

Theo một cuộc khảo sát của Finder.com vào ngày 16/7, 54% trong số 42 chuyên gia tiền điện tử cho biết thời điểm bitcoin vượt qua nền tài chính toàn cầu sẽ xảy ra vào năm 2050. Trong khi đó, 29% số người được khảo sát cho rằng sự kiện này có thể diễn ra sớm hơn vào năm 2035.

"Dự báo này được đưa ra ngay trong thời điểm các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến thị trường tiền điện tử và phần lớn ngân hàng trung ương đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số," trang Business Insider viết.

Trong báo cáo của Finder, ông Joseph Raczynski, chuyên gia công nghệ của Thomson Reuters, cho rằng một số quốc gia sẽ tận dụng bitcoin làm đơn vị tiền tệ chính. Với lượng lưu thông cố định, dễ dàng chuyển nhượng, bitcoin sẽ giúp các quốc gia này chuyển sang mô hình "không ngân hàng". 

Ông Raczynski cũng kỳ vọng vào năm 2025, bitcoin sẽ vượt qua các loại tiền pháp định và đạt giá trị 150.000 USD.

Các chuyên gia fintech kỳ vọng bitcoin sẽ thay thế tiền pháp định vào năm 2050 - Ảnh 1.

El Salvador là quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin làm loại tiền hợp pháp. Việc sử dụng sẽ bắt đầu vào tháng 9 sau khi dự luật được phê duyệt vào tháng 6. (Nguồn: Alex Pena/Anadolu Agency -Getty Images).

Khi được Finder hỏi về việc sử dụng bitcoin ở các quốc gia đang phát triển, 55% tham luận viên cho rằng bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn ở các quốc gia này, đặc biệt là trước những động thái của El Salvador và việc Venezuela sử dụng bitcoin như một cách để đánh bại siêu lạm phát.

Tuy nhiên, 44% trong số 41 người tham vấn hoàn toàn không nghĩ rằng quá trình siêu hóa bitcoin sẽ xảy ra. Trong số đó có Lee Smales, một phó giáo sư tại Đại học Tây Úc. Ông Smales cho biết bitcoin và nhiều tài sản tiền điện tử khác sẽ thua các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell đã khẳng định tiền điện tử không thể trở thành một phương thức thanh toán khả thi và một loại tiền kỹ thuật số chính thức của Mỹ sẽ làm giảm cầu về tiền điện tử hoặc stablecoin. 

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 86% ngân hàng trung ương đang nghiên cứu những lợi ích cũng như hạn chế của tiền tệ kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, báo cáo của Finder cho thấy 61% chuyên gia nghĩ rằng bitcoin hiện đang bị định giá thấp. Khảo sát dự báo bitcoin sẽ tăng lên 66.284 USD vào cuối năm nay.

Các chuyên gia fintech kỳ vọng bitcoin sẽ thay thế tiền pháp định vào năm 2050 - Ảnh 2.

Dự báo giá bitcoin đến năm 2030. (Nguồn: Finder.com)


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Phương Nga

Lộ diện các chuyên gia sẽ giúp NĐT 'Tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán' tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit
Phiên thảo luận số 4 với chủ đề "Tìm kiếm “Alphaˮ trên thị trường chứng khoán: Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm về phân tích vĩ mô.