|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các chuyên gia công nghệ ở Davos: Sắp xuất hiện một AI vượt trội hơn trí tuệ con người

21:07 | 23/01/2024
Chia sẻ
Giám đốc cấp cao tại một số cơ sở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới cho biết một dạng AI ngang bằng hoặc thậm chí vượt xa trí tuệ con người sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

 

Ông Sam Altman, CEO của OpenAI, tham gia thảo luận về AI tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024. (Ảnh: Getty Images).

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2024 ở Davos (Thuỵ Sỹ), lãnh đạo của các cơ sở nghiên cứu AI hàng đầu thế giới như OpenAI, Cohere, DeepMind và giám đốc của một số gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Salesforce đã chia sẻ nhận định về rủi ro và cơ hội mà AI mang lại.

Họ cho biết một dạng AI ngang bằng hoặc thậm chí vượt xa trí tuệ con người sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Song, siêu trí tuệ nhân tạo này (hay còn được gọi là AGI) trông như thế nào hay sẽ được áp dụng ra sao vẫn còn là một điều bí ẩn.

AI đã trở thành chủ đề được quan tâm của các doanh nghiệp trên toàn cầu trong khoảng một năm qua, một phần không nhỏ là nhờ vào thành công của ChatGPT - chatbot AI do OpenAI phát triển.

Điều đó khiến chính phủ nhiều nước và không ít tổ chức trên thế giới lo ngại về rủi ro xoay quanh tính minh bạch của các hệ thống AI, nguy cơ người lao động mất việc làm do tự động hoá ngày càng phát triển, quyền riêng tư dữ liệu,...

Có thể phát triển thành công trong tương lai gần

Ông Sam Altman, CEO kiêm đồng sáng lập OpenAI, tin rằng AGI có thể sẽ sớm trở thành hiện thực và các nhà nghiên cứu có thể phát triển thành công dạng AI này “trong tương lai gần”.

Vị CEO cũng lưu ý rằng nhiều người đã thổi phồng nỗi sợ về AGI khi cảnh báo công nghệ này sẽ định hình lại và phá vỡ thế giới.

“AGI sẽ không thay đổi thế giới nhiều như những gì chúng ta đang nghĩ và nó cũng không tác động nhiều đến việc làm như trí tưởng tượng của chúng ta”, Altman nhấn mạnh tại cuộc thảo luận do Bloomberg tổ chức ở Davos.

Altman đã thay đổi quan điểm về mối nguy hiểm của AI kể từ sau khi công ty của ông bị các cơ quan quản lý đưa vào tầm ngắm vào năm ngoái.

Chính phủ Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác đang tìm cách kiềm chế các công ty công nghệ nhằm giảm bớt những rủi ro mà công nghệ AI gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2023 với ABC News, Altman cho biết ông và OpenAI “sợ hãi” trước những mặt trái của AGI. “Chúng ta phải cẩn thận. Tôi nghĩ mọi người nên vui mừng vì chúng tôi có chút e sợ”, vị CEO nói.

Sau đó, Altman cho biết ông quan ngại về khả năng AI được sử dụng để lan truyền “thông tin sai lệch trên quy mô lớn”. “AI đang giỏi viết code máy tính hơn, chúng có thể được dùng cho các cuộc tấn công mạng”, ông bày tỏ với ABC News.

Trong cuộc trò chuyện với CNBC ở Davos, ông Aidan Gomez, CEO kiêm đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Cohere, cũng lặp lại quan điểm của Sam Altman rằng AGI có thể sẽ xuất hiện trong tương lai gần. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm có được công nghệ đó”, ông Gomez bày tỏ.

Tuy vậy, AGI thực sự là gì và cuối cùng sẽ trông như thế nào là một chủ đề khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực AI bối rối.

Lila Ibrahim, COO phòng nghiên cứu AI Deepmind của Google, nói không ai thực sự biết AGI thực tế là gì. Song, bà lưu ý rằng các nhà nghiên cứu cần phát triển công nghệ này một cách an toàn.

Những lời cảnh báo

Sam Altman của OpenAI không phải là giám đốc công nghệ cấp cao duy nhất được hỏi về rủi ro của AI tại Davos.

Ông Marc Benioff, CEO hãng phần mềm Salesforce, nhấn mạnh rằng các công ty công nghệ đang thực hiện các bước nhằm đảm bảo cuộc đua AI không dẫn đến “khoảnh khắc Hiroshima”.

Nhiều nhà lãnh đạo công nghệ từng cảnh báo rằng AI có thể nguy hiểm đến mức máy móc trở nên quá mạnh mẽ và vượt khỏi tầm kiểm soát của loài người.

Một số nhân vật có tiếng trong lĩnh vực AI và công nghệ như CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và cựu ứng viên tổng thống Mỹ Andrew Yang đã kêu gọi tạm dừng nghiên cứu AI.

Họ cho rằng việc tạm dừng phát triển trong khoảng 6 tháng sẽ giúp xã hội và các cơ quan quản lý bắt kịp đà tiến của AI.

Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là “cha đỡ đầu của AI”, trước đây cũng từng cảnh báo rằng các chương trình tiên tiến “có thể thoát khỏi tầm kiểm soát [của con người] bằng cách tự viết code để tự biến đổi”.

Khả Nhân