Thời sự

Các bãi biển trở thành mối lo của châu Âu khi nhiệt độ tăng dần

22:40 | 23/05/2020

Chia sẻ

Nhiều nước châu Âu muốn phục hồi hoạt động đón khách tới các bãi biển để thúc đẩy du lịch sau giai đoạn tê liệt vì đại dịch COVID-19, song tình trạng đông nghẹt trên bãi biển khiến họ cảm thấp bất an.

Khi mùa hè đến gần, nhiệt độ bắt đầu tăng ở châu Âu và người dân đang hướng tới kì nghỉ tiếp theo của họ sau nhiều tháng ở nhà do lệnh phong tỏa của chính phủ.

Mới tuần trước, Liên minh châu Âu đã tiết lộ kế hoạch "mang đến cho mọi người cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn và không khí trong lành", bao gồm các khuyến nghị mở biên giới nội bộ, khôi phục các kết nối đường sắt, đường bộ, đường hàng không và đường biển, đồng thời hỗ trợ ngành khách sạn để thúc đẩy du lịch.

Người dân đổ xô tới các bãi biển

Nhưng nhà chức trách đã phải vật lộn khi đối mặt tình trạng một lượng lớn khách du lịch và người dân địa phương đến một trong những địa điểm đáng khao khát nhất trong mùa hè: Bãi biển.

Hôm 20/5, chỉ vài ngày sau khi chính phủ nới lỏng lệnh phong tỏa đối với hàng trăm bãi biển, tỉnh Morbihan thuộc vùng Brittany đã đóng 5 bãi biển bởi những hành vi "không thể chấp nhận" và không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Các bãi biển trở thành mối lo của châu Âu khi nhiệt độ tăng dần - Ảnh 1.

Cảnh sát yêu cầu người dân rời khởi bãi biển Barceloneta thuộc thành phố Barcelona hôm 20/5 sau khi thời gian mà giới chức cho phép hoạt động trên bãi biển đã hết. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, giới chức ở tỉnh Zeeland (Hà Lan) đã chặn nhiều tuyến đường tạm thời vào tỉnh vào mọi cuối tuần tới tận ngày 1/6 do dự đoán thời tiết đẹp trong những ngày tới sẽ khiến người dân và du khách phớt lờ việc tuân thủ các biện pháp ngừa COVID-19.

Ở Barcelona, Tây Ban Nha, giới chức cảnh báo người dân chú ý thời gian khi tới các bãi biển. Còn ở Anh, một ngày trước kì nghỉ lễ hôm 18/5, hội đồng các thành phố ven biển kêu gọi người dân không tụ tập ở bãi biển.

Kì nghỉ hè năm nay sẽ gắn với nhiều qui định hơn

Tony Johnston, trưởng bộ phận du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí của Viện CÔng nghệ Athlone, nói với CNN rằng khi mùa hè tới gần, người dân thường có ý định du lịch ở những địa điểm đẹp như bãi biển ở trong nước hoặc nước ngoài.

Vị chuyên gia nhận định giới chức nên chuẩn bị những chiến lược rõ ràng để đối phó tình trạng đông đúc khi mùa nghỉ dưỡng bắt đầu.

"Tình trạng người dân chen chúc ở các bãi biển là việc chắc chắn xảy ra, dù nó có thể xảy ra vào cuối tuần này hoặc giữa tháng 7. Thời tiết sắp chuyển sang trạng thái thuận lợi trên khắp châu Âu và mối lo sẽ xuất hiện", Johnston nói.

Thay vì áp đặt lệnh cấm du lịch, Johnston khuyên giới chức khuyến khích du khách cư xử chuẩn mực trên bãi biển. Ông nhấn mạnh rằng việc cấm du khách tới bãi biển sẽ khiến vấn đề phát sinh ở những nơi khác.

Nhiều kịch bản cho du khách

Chính quyền ở một số nước đã bắt đầu ban hành hướng dẫn về lộ trình mở lại các bãi biển. Chẳng hạn, ông Reyes Maroto, Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha, nói với báo El Pais rằng chính phủ đã vạch ra 5 kịch bản khác nhau cho những người tới bãi biển.

 "Chúng ta phải bảo đảm rằng, khi hoạt động du lịch quốc tế phục hồi, từng người tới Tây Ban Nha phải là những cá nhân an toàn. Chính phủ đã có nhiều kịch bản cho hoạt động du lịch ở bãi biển", ông nói.

Các bãi biển trở thành mối lo của châu Âu khi nhiệt độ tăng dần - Ảnh 2.

Người dân tắm nắng ở một bĩ biển thuộc Brighton, Anh hôm 21/5. Ảnh: AP

Ở thành phố Canet d'en Berenguer (tiếp giáp với thành phố Valencia về phía bắc), giới chức sẽ chỉ cho phép 5.000 người tới bãi biển - bằng khoảng một nửa số khách trong điều kiện bình thường.

Máy vệ sinh sẽ hiện diện thường xuyên trên các bãi biển ở Sanxenxo, Galicia, và nhân viên y tế sẽ liên tục khử trùng các phòng tắm công cộng và khu vực phun nước.

Giới chức ở một số tỉnh thuộc Pháp, như Landes, cũng tuyên bố họ chỉ dành bãi biển cho những du khách có ý thức giãn cách cộng đồng.

Vì rất nhiều khu vực ở châu Âu - đặc biệt là Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Hi Lạp - phụ thuộc về tài chính vào du lịch, Johnston nhận định giới chức sẽ có xu hướng khuyến khích du lịch an toàn, và sẽ ban hành những chính sách nhằm bảo đảm vệ sinh ở các khu vực công cộng như buồng tắm và nhà hàng.

"Châu Âu có khoảng 330 triệu người làm việc trong ngành du lịch. Thỏa mãn nhu cầu của du khách, thúc đẩy hoạt động du lịch nhưng vẫn phải ngăn chặn COVID-19 là một thách thức lớn", vị bộ trưởng thừa nhận.

Nhạc Phong