Cá tra sẽ đóng góp phần lớn tăng trưởng nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu
Theo trang Undercurrent News, trong nửa đầu năm nay, nguồn cung cá thịt trắng ước tính tăng hơn 700.000 tấn so với năm 2020, theo dữ liệu từ nhà phân tích Ragnar Nystoyl của Kontali.
Dữ liệu của Kontali cho thấy nguồn cung các loài cá thị trắng nuôi và tự nhiên toàn cầu ước tăng khoảng 3,7% trong năm 2021, thấp hơn so với lần dự báo được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.
Theo Nystoyl, nuôi trồng cá trắng đóng góp phần lớn tăng trưởng trong năm nay với mức tăng khoảng 520.000 tấn. Trong đó nổi bật là cá tra, đóng góp thêm khoảng 300.000 tấn, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Việt Nam.
Mức tăng này sẽ bù đắp được sự sụt giảm gần 200.000 tấn sản lượng cá da trơn toàn cầu từ năm 2020. Một số loài cá khác cũng sẽ tăng đáng kể trong năm nay là cá rô phi, cá minh thái Alaska, cá tuyết.
Nystoyl cho biết sự tăng trưởng của ca rô phi và cá tra dự kiến sẽ làm tăng sản lượng của cá thịt trắng toàn cầu khoảng 4%.
Xét về mặt đánh bắt cá thị trắng, Nystoyl chỉ ra rằng sản lượng khai thác cá tuyết Bắc Đại Tây Dương trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng đầy hứa hẹn và dự kiến sẽ tiếp tục trong những tháng cuối năm 2021.
Tính cả năm 2021, sản lượng khai thác của cá tuyết Bắc Đại Tây Dương sẽ tăng 13%.
Nhìn về triển vọng dài hạn đối với cá trắng, Nystoyl cho rằng một trong những đặc điểm chính của thập kỷ tới được kỳ vọng là sự gia tăng của các loài cá trắng nuôi có giá trị cao.
The Kingfish Company, Stolt Sea Farm, Clean Seas Seafood, Norcod, Nordic Halibut và Barramundi Asia là những ví dụ điển hình của các doanh nghiệp đang phát triển các loại có giá trị cao quy mô quốc tế.
Các loài này có chi phí đầu tư ban đầu và chi phí sản xuất cao hơn với các loài truyền thống.
Nystoyl cho biết điều này đòi hỏi chiến lược tiếp cận thị trường riêng biệt, tập trung vào các kênh phân phối cao cấp.
Kontali nhận định phân khúc tương đối mới này sẽ góp phần tăng giá bán và mang lại giá trị cao hơn cho các sản phẩm cá trắng, nhưng tác động của nó đối với sản xuất toàn cầu sẽ bị hạn chế.