Hàng hóa

Cá rô phi có cơ hội hồi phục tại Mỹ sau khi miễn trừ thuế nhập khẩu

17:21 | 08/08/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh số người thất nghiệp hiện tăng lên tới 27 triệu người, từ mức chỉ 3 triệu người trước đại dịch COVID-19, thịt cá rô phi được xem là nguồn cung cấp protein lí tưởng cho người dân vì giá rẻ.

Theo Undercurrentnews, việc giảm 25% thuế quan đối với cá rô phi philê đông lạnh cỡ nhỏ đã khiến cho thị trường nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tiếp tục hồi phục trong bối cảnh dịch COVID-19 như một cú hích giúp người tiêu dùng có khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm giàu protein với giá cả phải chăng.

Điều đó sẽ xảy ra nếu như bãi trừ thuế được khôi phục sau khi hết hạn vào ngày 7/8.

Nick Ovchinnikov, giám đốc điều hành của công ty nhập khẩu Lotus Seafood có trụ sở tại San Diego, trả lời phỏng vấn Undercurrentnews rằng “Trong bối cảnh số người thất nghiệp hiện tăng lên tới 27 triệu người, từ mức chỉ 3 triệu người trước đại dịch COVID-19, thịt cá rô phi được xem là nguồn cung cấp protein lí tưởng cho người dân vì giá rẻ”.

Trong năm tháng đầu năm 2020, Mỹ đã nhập khẩu 43 nghìn tấn cá rô phi philê đông lạnh trị giá 124 triệu USD, tăng 14% so với cùng kì năm ngoái về mặt sản lượng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) do Undercurrentnews tổng hợp, đây là mức tăng sản lượng hàng năm đầu tiên trong khoảng thời gian năm tháng kể từ năm 2015.

Cuối tháng 3, Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố trong Công báo Liên bang các sản phẩm được miễn thuế.

Theo đó, “cá rô phi đông lạnh với khối lượng không quá 115g/con” và “thịt cua đỏ tươi được đóng gói và tiệt trùng hoặc đông lạnh trong các container kín khí” là hai mặt hàng được miễn thuế từ tháng 3 cùng với 175 sản phẩm khác.

Trước đó, hồi tháng 9/2018, Mỹ áp thuế 10% cho các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD và có hiệu lực cho đến hết ngày 7/8/2020. Sau đó mức thuế đã tăng lên 25% vào ngày 9/5/2019.

Cá rô phi có cơ hội hồi phục tại Mỹ sau khi miễn trừ thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

Nguồn: Nguồn: Undercurrentnews

Ông Ovchinnikov cũng cho biết do qui định về kích cỡ của hải quan, các nhà bán lẻ trước đây thường đặt hàng cá rô phi philê đông lạnh trọng lượng 3 - 5 ounce/con (tương đương 0,08-0,14 kg/con) giờ chuyển sang đặt cá rô phi philê đông lạnh có trọng lượng 2 - 4 ounce/con (tương đương 0,05-0,11 kg/con).

Đơn đặt hàng bán lẻ tăng 15-30% so với cùng kì năm ngoái, trái ngược với mức giảm 70-80% đơn đặt hàng từ dịch vụ thực phẩm tại công ty.

“Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, đây là thời kì đen tối nhưng đồng thời cũng là một cơ hội”, vị giám đốc này cho hay.

Giá cá rô phi philê đông lạnh IQF trọng lượng 2 - 3 ounce/con (tương đương 0,05-0,08 kg/con) tương đối thấp, khoảng 1,15-1,2 USD/pound.

Giá cá rô phi philê đông lạnh IVP trọng lượng 3 - 5 ounce/con (tương đương 0,08-0,14 kg/con) và 5 - 7 ounce/con (tương đương 0,14-0,2 kg/con) lần lượt là 1,3-1,35 USD/pound và 1,35- 1,4 USD/pound, theo bảng giá của công ty nhập khẩu Lotus.

Các công ty biến cá rô phi ở Hải Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) cũng đã ghi nhận sự phục hồi của nhu cầu những lo ngại về thuế nhập khẩu của Mỹ trong hai năm qua.

"Các thị trường trên thế giới đang có những phản ứng khác nhau đối với đại dịch COVID-19. Nhưng nhìn chung, nhu cầu đối với cá rô phi vẫn giống như năm ngoái", Gao Wenjing, giám đốc kinh doanh tại công ty chế biến Hainan Qinfu Industrial có trụ sở tại Hải Nam trả lời phỏng vấn Undercurrentnews.

Bà Wenjing cũng cho hay "Vấn đề chính trong năm nay là nguồn cung cá nguyên liệu khá bất ổn. Hiện tại ở Quảng Đông đang thiếu hụt cá rô phi, điều này đang gây áp lực lên các nhà máy chế biến ở Hải Nam".

Charles Sun, Giám đốc Tập đoàn đầu tư Baiyang có trụ sở tại Quảng Tây cho hay "Khi thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các nhà máy chế biến cá rô phi ở Trung Quốc đã hoãn công việc cho đến hết lễ hội mùa xuân năm nay, và điều này chắc chắn đã ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu. 

Tuy nhiên thị trường cá rô phi gần đây đã ổn định và sản lượng trở lại mức của cùng kì năm ngoái”.

Ông Jason Carter, trợ lý giám đốc kinh doanh cho biết, tại một hội thảo của Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu hồi đầu tháng 6, tập đoàn Baiyang đã phải tuyển thêm công nhân vào các dây chuyền đóng gói để đáp ứng "nhu cầu khổng lồ" đối với cá rô phi bán lẻ.

“Dịch vụ thực phẩm đang đi xuống bởi những vấn đề trong cách đóng gói. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi phải đóng gói cá rô phi philê vào các túi chân không và cho vào các túi có dán nhãn trọng lượng 1 hoặc 2 pound cho kịp thời gian sản xuất”, Carter cho hay.

“Phần lớn những gì chúng tôi làm là tập trung vào bán lẻ, và chúng tôi đang dần lấy lại nó bằng việc cung cấp dịch vụ cho Trung Quốc”. 

Giá cá nguyên liệu dự kiến sẽ không dao động nhiều so với mức thấp hiện tại. “Trong khoảng 2-3 tuần trong cuối tháng 2 và đầu tháng 3, thời điểm các nhà máy Trung Quốc không có đủ công nhân vì dịch COVID-19, điều này đã ảnh hưởng đến giá sản phẩm. Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây giá đã rất ổn định”, ông Ovchinnikov cho biết.

“Điều đó có nghĩa là thị trường Mỹ Latin hướng tới cung cấp loại cá rô phi kích cỡ nhỏ và chất lượng thấp hơn trong khi ổn định về mặt sản lượng. Họ không đáp ứng được dịch vụ thực phẩm nhưng lại đáp ứng được về mặt bán lẻ”.

Giá nguyên liệu thô dự kiến sẽ không dao động nhiều so với mức thấp hiện tại.

Cá rô phi có cơ hội hồi phục tại Mỹ sau khi miễn trừ thuế nhập khẩu - Ảnh 2.

Nguồn: UndercurrentnewsH.Mĩ