|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cà phê Tứ Phủ đầu tư 15 tỷ đồng nhưng đóng cửa sau một năm, mỗi tháng lỗ cả trăm triệu đồng?

19:14 | 30/06/2023
Chia sẻ
Quán cà phê Tứ Phủ đang là tâm điểm bàn luận của giới kinh doanh F&B trong ngày hôm nay, sau khi xuất hiện thông tin quán này đã đóng cửa và hình ảnh mặt bằng bị cho thuê tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh quán cà phê Tứ Phủ đóng cửa và sang nhượng lại mặt bằng cho thuê. Quán cà phê này có địa chỉ tại số 252 đường Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP HCM). Diện tích mặt bằng gần 400 m2, gồm 4 tầng, bao gồm cả không gian bên trong và ngoài trời.

Hiện tại, fanpage của Tứ Phú Coffee đã dừng đăng bài mới từ đầu tháng 5. Ngoài ra, trên trang Batdongsan.com.vn, xuất hiện thông tin cho thuê mặt bằng tại vị trí số 252 đường Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3 (vị trí của Tứ Phủ Coffee) với giá thuê 10.000 USD/tháng (khoảng 235 triệu đồng).

Chúng tôi đã liên hệ để xác minh thông tin đóng cửa và sang nhượng mặt bằng, song phía Tứ Phủ Coffee từ chối trả lời.

Điểm đặc biệt thu hút công chúng là không gian Tứ Phủ Coffee được thiết kế lấy cảm hứng từ Tín ngưỡng thờ Mẫu (Đạo Mẫu) với 4 khuôn viên chính (Thủy Phủ, Thiên phủ, Nhạc phủ, Địa phủ) và một khuôn viên phụ là Thâm Cung Tứ Phủ. Quán được vẽ trang trí nhiều hình ảnh các vị Thánh mẫu, rồng, hạc, trời mây, tạo nên màu sắc huyền bí.

Khi mới mở quán, người sáng lập Tứ Phủ Coffee - bà Hoàng Phú, chia sẻ chi phí đầu tư quán lên tới 15 tỷ đồng. Bà cho biết đây là dự án khởi nghiệp đầu tiên của bản thân và đây là công trình tâm huyết của nhà sáng lập cà phê Tứ Phủ.  

Cà phê Tứ Phủ theo đuổi phong cách thờ Mẫu. (Ảnh: Tứ Phủ Coffee).

Theo bà Hoàng Phú, riêng công đoạn vẽ trang, trang trí cho quán tiêu tốn một tỷ đồng đầu tư. Toàn bộ các bức tường được phủ kín họa tiết rồng, mây và hoa văn dân tộc do 10 nghệ nhân trong nước sơn, vẽ tay hoàn toàn suốt nhiều tháng. Ngoài ra, không gian quán cũng được trang trí bằng các sản phẩm gốm, tre, hoa, nón lá, đèn lồng được nhập từ các làng nghề khắp cả nước. 

Bà Hoàng Phú chia sẻ bản thân xuất phát điểm từ ngành kinh doanh thời trang. Đến tháng 7/2022, bà chuyển sang khởi nghiệp trong ngành F&B. Quán cà phê Tứ Phủ được đặt trên một mặt bằng có giá thuê với lên tới 12.000 USD/tháng. 

Khi khởi tạo dự án này, bà Hoàng Phú tự tin đây là mô hình mới lạ và chưa có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy vậy, sau 6 tháng kinh doanh đầu tiên, cà phê Tứ Phủ gặp khó trong việc kinh doanh. Quán đã phải chuyển sang mô hình kết hợp nhà hàng chay để duy trì. Khi ấy, bà Hoàng Phú chia sẻ, cà phê Tứ Phủ mỗi tháng lỗ tới vài trăm triệu đồng.

Nhà sáng lập cho biết bản thân cảm thấy bế tắc vì không tìm được người đồng hành, hỗ trợ quản lý dự án. Bà Hoàng Phú từng tuyên bố tặng 10% cổ phần ở Tứ Phủ Coffee và 25 triệu đồng hàng tháng để tìm cộng sự hỗ trợ quản lý quán.

Doanh Chính

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.