|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ca ngợi thành công kinh tế của Mỹ từ Davos, Tổng thống Trump kêu gọi các nước 'đặt công dân lên hàng đầu'

10:21 | 22/01/2020
Chia sẻ
Tại sự kiện WEF 2020, Tổng thống Donald Trump đã có cơ hội đề cập đến chính sách "American First" (nước Mỹ trên hết) trước các nhà lãnh đạo thế giới và khuyến khích họ áp dụng cách tiếp cận ưu tiên quốc gia tương tự đối trong quan hệ kinh tế - chính trị quốc tế.

"Sự thịnh vượng mới có được của nước Mỹ là điều không thể phủ nhận, chưa từng thấy và chưa từng có ở bất cứ nơi nào trên thế giới", ông Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, chỉ vài giờ trước khi phiên tòa luận tội ông bắt đầu tại quê nhà.

Mỹ đạt được bước ngoặt tuyệt vời này không phải thông qua thực hiện vài thay đổi nhỏ ở một số chính sách, mà bằng cách áp dụng một hướng tiếp cận hoàn toàn mới, lấy cuộc sống ấm no của người lao động Mỹ làm trung tâm.

Tổng thống Trump nhấn mạnh.

"Mọi quyết định về thuế, thương mại, quản lí, năng lượng, nhập cư, giáo dục và nhiều vấn đề khác của chúng tôi đều tập trung vào mục tiêu cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

"Chỉ khi chính phủ đặt công dân của họ lên làm đầu thì mọi người mới được đầu tư đầy đủ cho tương lai quốc gia họ", CNBC dẫn lời Tổng thống Trump nêu rõ.

Ca ngợi thành công kinh tế của Mỹ từ Davos, Tổng thống Trump kêu gọi các nước 'đặt công dân lên hàng đầu' - Ảnh 2.

Không bỏ lỡ cơ hội như năm ngoái, Tổng thống Trump đã có mặt tại WEF 2020. (Ảnh: AP)

Phần lớn bài phát biểu của ông Trump tập trung vào thành công mà chính phủ Mỹ đã chứng kiến khi theo đuổi chính sách "American First", một đường lối đặt mục tiêu mang lại lợi ích cho người dân Mỹ thông qua các chính sách kinh tế như bảo hộ thương mại hay cắt giảm thuế.

Dù dẫn đến các cuộc thương chiến gay gắt với nhiều đối tác kinh tế lâu năm như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, chính sách trên vẫn giúp Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP tốt hơn mong đợi, cùng tỉ lệ thất nghiệp dưới 4% và thị trường chứng khoán liên tiếp phá đỉnh.

Mặc dù các cuộc thảo luận thương mại song phương khiến thị trường tài chính đảo lộn trong hơn hai năm qua, Nhà Trắng đã đạt được hai thỏa thuận thương mại quan trọng vào tuần trước. Theo các quan chức chính phủ Mỹ, hai thỏa thuận này sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới và đã đưa chỉ số S&P 500 vượt qua ngưỡng 3.300 điểm lần đầu tiên.

Hôm 15/1, Mỹ - Trung đã kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ tăng mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

Hôm 16/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) mà ông Trump dự kiến kí phê chuẩn vào tuần tới. Hiệp định USMCA cho phép các nhà sản xuất Mỹ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với thị trường sản phẩm sữa Canada và siết chặt các qui định xuất xứ phụ tùng xe ô tô.

Trong bài phát biểu, ông Trump còn chỉ ra một trong những chiến thắng lập pháp lớn nhất của Washington là Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế năm 2017.

Theo ông Trump, đạo luật này giúp hạ thuế doanh nghiệp xuống 21% và tăng lợi nhuận kinh doanh trong gần hết nhiệm kì tổng thống của ông.

Chính quyền ông Trump lập luận rằng lời hứa cắt giảm thuế sẽ thu hút doanh nghiệp toàn cầu chuyển sản xuất đến Mỹ và sử dụng nhiều người lao động Mỹ hơn.

Bài phát biểu của ông Trump diễn ra một ngày sau khi nhóm luật sư của ông kêu gọi Thượng viện từ chối hai điều khoản luận tội chống của Hạ viện. Phiên toà luận tội Tổng thống Trump đã bắt đầu cùng ngày 21/1 (theo giờ Mỹ).

Yên Khê