|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

BYD muốn được ưu đãi sản xuất xe điện ở Việt Nam

06:41 | 10/04/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo BYD đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ các chính sách ưu đãi về sản xuất, tiêu thụ xe năng lượng mới tại Việt Nam.

TTXVN cho biết, chiều 9/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp với các tập đoàn, công ty lớn của Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này.

Tại đây, ông Lưu Hoán Minh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BYD đề cập đến kế hoạch đầu tư xe điện tại Việt Nam. Ông cũng đề xuất các chính sách ưu đãi về sản xuất và tiêu thụ xe năng lượng mới.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Tập đoàn BYD, ngày 9/4. (Ảnh: VOV).

Đầu năm 2023, Reuters cho hay, BYD có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Việt Nam để sản xuất phụ tùng xe hơi. Sau đó, tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vào tháng 5/2023, Chủ tịch Tập đoàn BYD Wang Chuanfu cũng nêu nguyện vọng này.

BYD thành lập 2003, là hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc. Năm 2023, hãng này bán ra 1,62 triệu xe thuần điện, xếp thứ hai thế giới sau Tesla với 1,8 triệu chiếc.

BYD hiện bán 10 sản phẩm, từ gầm thấp sedan đến gầm cao SUV. Ở khu vực Đông Nam Á, BYD đã bán xe ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Philippines.

Bên cạnh đó, ông Lưu Hoán Minh thông tin, BYD đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính bảng, với tổng vốn đầu tư gần 270 triệu USD tại tỉnh Phú Thọ vào năm 2021, với tổng diện tích 26 ha hiện có hơn 9.000 nhân viên.

Trước những thông tin này, ông Vương Đình Huệ nói, rất hoan nghênh kế hoạch đầu tư mới của tập đoàn. Ông khẳng định Quốc hội sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng gặp nhiều doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China); Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc (CREG); Công ty Pin điện tử Haosen.

Trong đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc (CREG) Liu Leiyun muốn tăng hợp tác quan hệ với Tập đoàn Công nghiệp Than Việt Nam và các đơn vị khác trong các lĩnh vực khoáng sản.

Còn Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Pin điện tử Haosen Dexi Dong nói có dự kiến thành lập cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam.

Đồng thời, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc cho biết đang quan tâm các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài của Việt Nam. Họ cũng đánh giá đánh giá cao Việt Nam đang là quốc gia có nhiều lợi thế về xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Trao đổi với các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế ưu đãi như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và các chính sách khuyến khích khác để thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp mới.

Ông cho biết, Việt Nam đang chủ động chuẩn bị điều kiện cần thiết để tăng cường hợp tác đầu tư như đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, điện tử và nhiều lĩnh vực khác.

Theo ông, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, hoàn thiện hơn nữa chính sách, pháp luật nhằm thu hút ngày càng nhiều tập đoàn, công ty quốc tế lớn đầu tư sản xuất thành công.

Đức Minh