|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

BVSC: Biên lợi nhuận Hóa dầu Petrolimex (PLC) có thể suy giảm nửa cuối năm

11:32 | 25/05/2023
Chia sẻ
BVSC cho rằng, nhu cầu tăng cao trong hai quý cuối năm khiến PLC phải liên tục nhập nguyên liệu với giá giao ngay ở mức cao có thể khiến biên gộp giảm đáng kể so với nửa đầu năm.

Trong báo cáo cập nhật về Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP (Mã: PLC), Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, trong các quý cuối năm, tiến độ xây dựng chậm hơn dự kiến sẽ khiến hoạt động PLC bị ảnh hưởng.

Theo đơn vị phân tích, hiện nay, tiến độ của nhiều dự án thành phần qua khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long gặp nhiều vướng mắc do thiếu nguồn vật liệu cát đắp và mặt bằng “xôi đỗ” (hiện trạng mặt bằng vướng nhà dân xen kẽ). Điều này sẽ khiến các dự án thành phần giai đoạn 1 bị chậm tiến độ, trong khi các dự án thành phần giai đoạn 2 cũng chưa thể thi công. Ngoài ra, hiện tượng găm hàng, đẩy giá vật liệu cũng cản trở các nhà thầu có thể thi công đúng tiến độ trong giai đoạn này.

Thông thường, nhựa đường được sử dụng cuối cùng trong quá trình xây dựng đường bộ nên việc chậm bàn giao mặt bằng cùng khó khăn về nguồn cung nguyên vật liệu có thể khiến hoạt động xây dựng chậm lại so với kế hoạch.

Vì thế, BVSC giảm dự phóng tiến độ xây dựng các dự án thành phần giai đoạn 2 trong năm 2023 của PLC xuống 20% từ mức 25% và bổ sung thêm khối lượng công việc từ các dự án thành phần giai đoạn 1 còn xây dựng.

Tuy nhiên, về phía PLC, ban lãnh đạo công ty cho rằng, ở hầu hết các dự án thành phần đều có đối tác, khách hàng quen của PLC tham gia vào đấu thầu nên tăng trưởng doanh thu sẽ tương đồng với tỷ lệ khối lượng công việc của tất cả các dự án thành phần.

 Tiến độ các dự án cao tốc. (Nguồn: BVSC).

Biên lợi nhuận có thể suy giảm nửa cuối năm

Về nguyên vật liệu đầu vào, BVSC cho rằng, giá dầu có thể tăng trở lại vào nửa cuối năm nay với giá ước tính trung bình cả năm khoảng 83 USD/thùng. Nguyên nhân khiến giá dầu tăng trở lại là do nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng kỷ lục lên 15 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và dự trữ dầu thô của Mỹ hiện ở dưới mức trung bình 5 năm sau một chuỗi dài giảm hàng tuần.

Thêm vào đó, sản xuất dầu khí của Mỹ có thể chậm lại trong những tháng tới khi giá dầu liên tục giảm khiến nguồn cung thu hẹp sản lượng có thể tiếp tục giảm do sự điều chỉnh của OPEC+ nhằm mục đích duy trì giá dầu ở mức cao hơn (khoảng 80 USD/thùng).

Do đó, BVSC cho rằng, nhu cầu tăng cao trong 2 quý cuối năm khiến PLC phải liên tục nhập nguyên liệu với giá giao ngay ở mức cao có thể khiến biên gộp giảm đáng kể so với nửa đầu năm.

Tuy nhiên, đơn vị phân tích cho rằng, điều này có thể phần nào được giảm bớt trong thời gian tới do công ty đang có kế hoạch xây dựng và mở rộng các kho bể lớn, qua đó sẽ nhập được nhiều nguyên liệu hơn tại thời điểm giá rẻ, không chỉ giúp gia tăng sản lượng phục vụ các dự án lớn, mà còn giúp giảm chi phí sản xuất.

 

Bên cạnh đó, PLC còn đang chuyển hướng sản xuất sang các sản phẩm có chất lượng cao hơn để gia tăng cạnh tranh. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ban lãnh đạo công ty cũng nhấn mạnh việc gia tăng nhập khẩu dầu gốc tổng hợp để sản xuất dầu nhờn, phục vụ các loại phương tiện ô tô hiện đại hơn.

Cũng theo chia sẻ từ ban lãnh đạo PLC, hiện tại doanh nghiệp vẫn đang làm việc với các hãng xe để khuyến nghị cho người tiêu dùng sử dụng loại dầu này, đồng thời cũng làm việc với các gara, hệ thống xe máy để nâng tỷ trọng kênh bán hàng ngoài Petrolimex, giúp gia tăng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên điều này cũng sẽ làm chi phí hoạt động tăng thêm đáng kể trong thời gian đầu.

Từ những phân tích trên, BVSC dự báo trong năm nay, doanh thu PLC đạt 8.850 tỷ đồng tăng 3%, lãi ròng là 194 tỷ đồng tăng 46% lên 194 tỷ đồng.    

Lâm Anh

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.