|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty chiếm 30% thị phần nhựa đường xin giảm chỉ tiêu lợi nhuận năm

07:56 | 06/11/2023
Chia sẻ
Hoá dầu Petrolimex muốn trình Đại hội đồng cổ đông xin giảm 30% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch ban đầu.

Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex - CTCP (Mã: PLC) vừa công bố nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. HĐQT dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh năm năm 2023.

PLC cho biết trong năm nay, dưới tác động của các yếu tố liên quan đến tình hình kinh tế, chính sách lãi suất và tỷ giá đã làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng trực tiếp và trọng yếu.

Từ tháng 8, tỷ giá có xu hướng biến động tăng, do đó đã ảnh hưởng, làm gia tăng chi phí tài chính của PLC. Mặc khác chi phí đầu vào luôn ở mức cao trong khi giá bán bình quân của các mặt hàng trong năm có xu hướng giảm.

Vì vậy, PLC điều chỉnh kế hoạch doanh thu tiêu thụ năm nay còn gần 8.396 tỷ, giảm 5,7% so với chỉ tiêu ban đầu song mục tiêu sản lượng vẫn được giữ nguyên. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 30% so với ban đầu còn 112 tỷ đồng.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và tờ trình điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2023.

Quý III, PLC đạt 1.924 tỷ doanh thu thuần, tăng gần 8% so với cùng kỳ song lãi sau thuế giảm 24% còn 16,5 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, PLC ghi nhận 5.774 tỷ doanh thu thuần, 81 tỷ lãi sau thuế; giảm lần lượt 4% và 26% so với 9 tháng đầu năm 2022. Như vậy, so với kế hoạch điều chỉnh, PLC đã thực hiện được 69% mục tiêu doanh thu và 72% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

 Nguồn: Tờ trình Đại hội đồng cổ đông.

Các đơn vị phân tích của công ty chứng khoán đều dự báo mảng nhựa đường – hưởng lợi từ đầu tư công, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của PLC thời gian tới. Với vị thế đầu ngành, chiếm 30% thị phần nhựa đường cả nước, PLC dự kiến hưởng lợi từ việc Chính phủ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn từ nay tới năm 2025.

Tuy nhiên, tiến độ bán hàng mảng nhựa đường phụ thuộc rất nhiều về tiến độ giải ngân đầu tư công, và khâu trải nhựa đường thường rơi vào giai đoạn cuối của các dự án đầu tư công.

Trái lại, mảng dầu mỡ nhờn và hóa chất tiếp tục kém khả quan do nhu cầu tương đối bão hòa, trong khi cạnh tranh ngày càng gay gắt.

HK