|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BSC: Ngân hàng giảm cho vay khách hàng SME, tập trung vào doanh nghiệp lớn

20:45 | 26/08/2020
Chia sẻ
Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chứng khoán BSC dự đoán các ngân hàng sẽ giảm tỉ trọng cho vay đối với các khách hàng lẻ và doanh nghiệp SME, tập trung vào cho vay các doanh nghiệp lớn.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng quí III/2020 ngành ngân hàng. Trong đó, BSC đánh giá các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do lệnh giãn cách xã hội cùng việc suy giảm nhu cầu tiêu dùng.

Theo BSC, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động tạm thời hoặc vĩnh viễn, thậm chí là phá sản. Trong quí I/2020, doanh nghiệp gặp khó khăn và phải dừng hoạt động cũng như giải thể đã tăng 10,8% so với cùng kì năm trước, trong khi các doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động giảm 1,5%.

Bên cạnh đó, BSC cũng nhận định tỉ lệ thất nghiệp tăng cao ảnh hưởng một phần đến nhu cầu vay và khả năng trả nợ của cá nhân. Hiện nay, tỉ trọng cho vay cá nhân chiếm khoảng 43% cơ cấu cho vay của toàn hệ thống, do đó việc giảm lương cùng tỉ lệ thất nghiệp cao hơn làm suy giảm khả năng trả nợ của người dân.

Trong thời điểm kinh tế chậm lại, BSC cho rằng doanh nghiệp lớn với tiềm lực tài chính mạnh sẽ là đối tượng cho vay an toàn của các ngân hàng.

BSC: Các doanh nghiệp SME là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2020, các ngân hàng giảm tỉ trọng cho vay vào cá nhân và SME, tập trung cho vay vào các doanh nghiệp lớn. Việc tập trung vào cho vay mảng ít rủi ro hơn sẽ giúp các ngân hàng tránh được các cú shock về nợ xấu.

Do đó, BSC kì vọng các ngân hàng giảm tỉ trọng cho vay SME từ 24,9% trong năm trước xuống 24,5% trong năm nay. Tỉ trọng cho vay các nhân giảm từ 44% xuống 43%. Thay vào đó, các ngân hàng sẽ tăng tỉ trọng cho vay các doanh nghiệp lớn từ mức 31,2% lên 32,5%. 

BSC: Các doanh nghiệp SME là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: BSC


Lê Huy