|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC dự báo VN-Index lên 1.500 - 1.550 điểm tháng 11, NĐT có thể mua nhóm ngành nào?

12:35 | 02/11/2021
Chia sẻ
Trong kịch bản lạc quan, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm, hướng tới vùng cao mới 1.500 - 1.550 điểm trong tháng 11 nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua. Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này bao gồm dòng tiền tăng trưởng, luân chuyển ở các nhóm ngành và sự đồng thuận trong giao dịch khối ngoại.

Bất chấp những dự báo thận trọng trong tháng 10, các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tiếp vượt qua các ngưỡng kháng cự để xác lập xu hướng tăng điểm. VN-Index tăng 7,6%trong khi HNX-Index tăng mạnh hơn với 15,3%.

BSC: VN-Index có thể hướng tới đỉnh cao mới 1.500 - 1.550 điểm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản dự báo cho VN-Index trong tháng 11. (Nguồn: BSC).

Tính đến cuối quý III, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 16,9 lần, tăng 3,5% với quý trước, và cao hơn mức P/E bình quân 5 năm. Dù vậy, so với khu vực châu Á, P/E của thị trường Việt Nam chỉ ở mức trung bình thấp, hấp dẫn hơn phần lớn quốc gia khác.

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo P/E VN-Index sẽ tăng lên mức 17,5 lần do kết quả kinh doanh quý III tương đối tích cực đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, tài chính có mức tăng trưởng ấn tượng. Thêm vào đó, trong tháng 11, hoạt động sản xuất và tiêu dùng đang dần khôi phục sau khi tình trạng bình thường hóa được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, một yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ được kỳ vọng là gói kích cầu kinh tế gồm hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công,… đang được Quốc hội xem xét và phê duyệt tại kỳ họp Quốc hội.

Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý về hoạt động bán ròng của các nhà đầu tư ngoại và xu hướng này vẫn chưa dừng lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường sẽ có nguy cơ cản trở đà tăng trưởng của các thị trường chủ chốt và toàn bộ kinh tế thế giới.

BSC: VN-Index có thể hướng tới đỉnh cao mới 1.500 - 1.550 điểm trong tháng 11 - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kể từ đầu năm. (Nguồn: BSC)

Một yếu tố khác cần quan tâm là xu hướng tăng lãi suất của các nước khu vực thị trường mới nổi và các nước đang phát triển. FED có thể thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 và hoàn thành vào giữa năm 2022. Lãi suất có thể bắt đầu tăng trong năm 2022 sẽ khiến rủi ro tăng lên, qua đó làm giảm sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường toàn cầu.

Trong kịch bản lạc quan, BSC dự báo VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, hướng tới vùng cao mới từ 1.500 – 1.550 điểm trong tháng 11 nhờ tâm lý tích cực và gói hỗ trợ kinh tế được Quốc hội thông qua. Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này bao gồm dòng tiền tăng trưởng, luân chuyển ở các nhóm ngành và sự đồng thuận của khối ngoại sẽ hỗ trợ xu hướng tăng điểm.

Ở kịch bản kém lạc quan hơn, VN-Index sẽ vẫn tăng điểm nhưng mất dần đà tăng vào nửa cuối tháng 11. Áp lực chốt lời sau khi gói hỗ trợ được công bố và biến động kém khả quan của thị trường thế giới khi FED công bố thu hẹp gói hỗ trợ trong tháng 11 có thể cản trở đà tăng của thị trường, khiến chỉ số quay về điều chỉnh và tích lũy ở vùng 1.420 điểm.

Tháng 11: Chiến lược đầu tư vào những ngành hưởng lợi từ đầu tư công và mở cửa kinh tế

BSC: VN-Index có thể hướng tới đỉnh cao mới 1.500 - 1.550 điểm trong tháng 11 - Ảnh 3.

19/19 nhóm ngành tăng điểm trong tháng 10. (Nguồn: BSC).

Về chiến lược đầu tư trong tháng 11, BSC tiếp tục khuyến nghị đầu tư đối với các ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư công như xây dựng hạ tầng, nguyên vật liệu (như đá, thép, xi măng, nhựa đường…) đang được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công trong nước và trên thế giới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể nắm giữ các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ mở cửa kinh tế sau đại dịch như bán lẻ, vận tải, sản xuất và nhóm cổ phiếu có tiềm năng hồi phục tốt trong và sau dịch như công nghệ thông tin - bưu chính viễn thông.

Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ xuất khẩu có triển vọng hồi phục tốt sau dịch và nhu cầu tiêu thụ cao trên thế giới như hóa chất, đá, gỗ, may mặc, thủy sản,...cũng có thể được xem xét đầu tư. Chứng khoán BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua và mở mới vị thế khi các cổ phiếu tạm chuyển sang nhịp giảm trong một xu hướng tăng điểm tích cực sau 3 tháng giao dịch tích lũy.

Thảo Bùi

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.