|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

BRICS có thể có thêm nhiều thành viên mới

07:02 | 29/07/2024
Chia sẻ
Ngày 28/7, hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn lời Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết nước này đã gửi đơn đề nghị gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS.

Logo của khối BRICS tại một sự kiện gần đây. (Ảnh: Bloomberg).

Ngày 28/7, hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn lời Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết nước này đã gửi đơn đề nghị gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS.

Theo thông báo, Malaysia đã gửi đơn đến Nga, nước hiện giữ cương vị chủ tịch luân phiên của BRICS, trong đó bày tỏ sẵn sàng tham gia nhóm với tư cách nước thành viên hoặc đối tác chiến lược. 

Hiện một số quốc gia đã bày tỏ quan tâm gia nhập khối. Ngày 4/7, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil cho biết ông và Đại sứ Ấn Độ tại Caracas Shri P K đã thảo luận về việc Venezuela dự định gia nhập khối BRICS.

Theo đó, Venezuela hy vọng có thể gia nhập BRICS trong năm nay với tư cách là thành viên chính thức tại hội nghị thượng đỉnh của khối này sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm nay ở Nga.

Trước đó, ngày 20/6, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này đã đệ đơn chính thức xin gia nhập BRICS tại cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm này được tổ chức một tuần trước đó, đồng thời hy vọng sớm được chấp nhận là thành viên BRICS tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới ở Nga.

Quyết định của ông Trump tác động ra sao đến triển vọng cổ phiếu thép?
Theo một số nhà phân tích trong nước, thị trường Mỹ chiếm khoảng 13% khối lượng xuất khẩu thép của Việt Nam trong năm 2024, nên mức thuế mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các công ty niêm yết. Trong khi đó, triển vọng với ngành thép năm 2025 vẫn tương đối tích cực.