Hàng hóa

Brazil có thể vượt Việt Nam dẫn đầu trong sản xuất cà phê robusta?

16:52 | 18/10/2019

Chia sẻ

Theo Bloomberg, Brazil đang ngày càng có nhiều lợi thế hơn so với Việt Nam, bởi nước này áp dụng những công nghệ mới để tăng sản lượng. Việt Nam đang là quốc gia sản xuất nhiều cà phê robusta nhất thế giới.

Brazil vốn được biết đến là "ông vua" cà phê arabica, cũng đang dần vượt Việt Nam trở thành nước sản xuất nhiều cà phê robusta nhất trên thế giới. Đây là loại cà phê chủ yếu dùng cho cà phê espresso và cà phê hòa tan.

Đây là nhận định của chuyên gia phân tích Carlos Mera đến từ ngân hàng Rabobank.

Brazil đang ngày càng có nhiều lợi thế hơn so với Việt Nam, bởi nước này áp dụng những công nghệ mới để tăng sản lượng. Việt Nam đang là quốc gia sản xuất nhiều cà phê robusta nhất thế giới.

Bên cạnh đó, việc đồng real sụt giảm còn khuyến khích quốc này xuất khẩu cà phê theo đồng USD.

Ông Mera cho rằng chỉ vài năm nữa Brazil sẽ vượt Việt Nam: "Điều này xảy ra khi đồng real tiếp tục giữ ở mức thấp".

Tại bang Rondonia, năng suất cà phê robusta mỗi năm khoảng 200 - 300 bao/ha. Lượng mưa đều đặn cũng góp phần đẩy sản lượng tăng cao. Trong khi đó, tại Việt Nam, việc cây cà phê đã già cỗi khiến năng suất chỉ đạt khoảng 50 bao/ha. Mỗi bao tương đương 60 kg.

-1x-1

Ảnh: Bloomberg. Việt hóa: ĐQ

Sản lượng cà phê robusta của Brazil dự kiến tăng 75% trong niên vụ 2019 - 2020 so với năm năm 2017.

Việc cà phê Brazil ngày càng mở rộng lại là tin xấu đối với các nước sản xuất cà phê khác khi nguồn cung trên thế giới ngày một tăng trong khi đồng real mất giá đã đẩy giá cà phê xuống mức đáy ít nhất 11 năm.

H.Mĩ