|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bốc hơi hơn 500 tỷ USD vì hết cách tăng trưởng, Facebook chính thức rớt khỏi top 10 công ty giá trị nhất thế giới

10:36 | 18/02/2022
Chia sẻ
Facebook chính thức rớt khỏi top 10 công ty lớn nhất thế giới, đứng sau cả ông lớn Tencent Holdings của Trung Quốc.
'Bốc hơi' hơn 500 tỷ USD vì hết cách tăng trưởng, Facebook chính thức rớt khỏi top 10 công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Meta chính thức rớt khỏi top 10 công ty lớn nhất thế giới. (Ảnh: Insider).

Meta Platforms Inc. (công ty mẹ Facebook) đã rớt khỏi danh sách top 10 công ty lớn nhất thế giới xét theo giá trị thị trường. Nguyên nhân chính dẫn đến việc Meta rớt khỏi top 10 đến từ sự lao dốc của giá cổ phiếu sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh tệ nhất lịch sử doanh nghiệp.

Từng là công ty lớn thứ 6 thế giới với giá trị vượt quá 1.000 tỷ USD, nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 17/2, giá trị thị trường của công ty mẹ mạng xã hội chỉ đạt 565 tỷ USD, qua đó chính thức rớt khỏi top 10 công ty lớn nhất thế giới, xếp sau ông lớn ngành công nghệ Tencent Holdings Ltd. của Trung Quốc, theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Meta Platform Inc., được đổi tên từ Facebook vào năm ngoái trong nỗ lực chuyển trọng tâm sang trải nghiệm thế giới ảo (hay còn gọi là metaverse) của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, đã chứng kiến giá trị thị trường "bốc hơi" hơn 500 tỷ USD so với mức đỉnh từng đạt được vào tháng 9/2021. 

Giá cổ phiếu công ty công nghệ này tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 17/2, sau khi công ty do tỷ phú Mark Zuckerberg điều hành công bố báo cáo tài chính ảm đạm cách đây hai tuần, cho thấy tốc độ tăng trưởng người dùng đang trì trệ. Giá cổ phiếu hiện tại đã giảm 46% so với kỷ lục từng được ghi nhận trong năm ngoái.

Trong khi đó, Tesla Inc., với giá trị thị trường 906 tỷ USD, đã thay thế Meta trở thành công ty lớn thứ 6 thế giới, đứng sau gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, công ty có giá trị 1.600 tỷ USD. 

Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett là đơn vị theo sau nhà sản xuất xe điện của Mỹ với giá trị thị trường 700 tỷ USD, tiếp theo là nhà sản xuất chip Nvidia Corp với giá trị thị trường 613 tỷ USD.

Những cái tên đứng đầu vẫn không có nhiều thay đổi khi ông lớn Apple tiếp tục là công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường đạt 2.800 tỷ USD. Đứng phía sau lần lượt là các ông lớn như Microsoft, Aramco và Alphabet với giá trị thị trường lần lượt đạt 2.200 tỷ USD, 2.000 tỷ USD và 1.800 tỷ USD.

Hai công ty của châu Á bao gồm nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC (Đài Loan) và gã khổng lồ trong ngành công nghệ Tencent Holdings (Trung Quốc) là hai cái tên đứng cuối trong top 10 với giá trị lần lượt là hơn 600 tỷ USD và gần 590 tỷ USD. 

 Như vậy, có thể thấy 5 công ty lớn nhất thế giới có giá trị thị trường rất lớn và bỏ cách các công ty phía sau một khoảng cách tương đối lớn. Một điều đặc biệt là phần giá trị thị trường bị "bốc hơi" của Meta thậm chí đã vượt quá giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các doanh nghiệp khác, trừ 8 công ty hàng đầu trong Chỉ số S&P 500.

Quốc Anh

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.