|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: U.S Steel đóng cửa nhà máy thép khủng ở Michigan không phải vì thuế quan của ông Trump

14:25 | 21/12/2019
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết quyết định đóng cửa một nhà máy lớn ở Michigan và sa thải đến 1.545 công nhân của tập đoàn U.S Steel không thể hiện thuế quan nhập khẩu đối với thép và nhôm của Tổng thống Trump không đem lại hiệu quả.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: U.S Steel đóng cửa nhà máy thép khủng ở Michigan không phải vì thuế quan của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg dẫn lời ông Ross cho hay nhiều người trong số các công nhân bị sa thải tại nhà máy Great Lakes (Detroit) của U.S Steel sẽ có thể tìm việc làm mới tại nhà máy General Motors và Ford Motor gần đó.

Vấn đề với nhà máy Great Lakes mới bị cho đóng cửa xuất phát từ chi phí vận hành quá tốn kém, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ chia sẻ.

"U.S Steel đóng cửa nhà máy này để hợp lí hóa hoạt động sản xuất một chút, để từ đó họ có thể tăng tính cạnh tranh trong tương lai", ông nói.

Năm 2018, sau khi thuế quan lên thép và nhôm của ông Trump có hiệu lực, nhiều công ty thép tại Mỹ đã tuyên bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất. U.S Steel cũng nằm trong số đó, cụ thể họ đã khởi động lại hai lò cao ở Granite City, Illinois vào năm ngoái.

Tuy nhiên, hôm 19/12, U.S Steel đã đưa ra lời cảnh báo về khoản lỗ 25% và tuyên bố sẽ đóng cửa gần như toàn bộ nhà máy Great Lakes, sa thải công nhân và cắt chia cổ tức.

"Đã có nhiều vốn đầu tư vào ngành thép và nhôm hơn. Khi cân nhắc các yếu tố, tôi có thể thấy số vốn đầu tư này đã tạo thêm việc làm", ông Ross cho hay.

Khả Nhân