|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 65 vào đầu tuần tới

19:54 | 02/02/2023
Chia sẻ
Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều 2/2.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Bộ Tài chính đã triển khai xong quy trình đánh giá tác động, rồi xin ý kiến của các bộ ngành, các tổ chức, các chuyên gia, kể cả các tổ chức quốc tế.

Chúng tôi đã tổng hợp và cũng đã xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp theo quy trình, quy định và đến hiện nay đang trong quá trình hoàn chỉnh bộ hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65 để trình Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Chi. (Ảnh: VGP).

"Dự kiến Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trong đầu tuần tới", Thứ trưởng khẳng định.

Với tiến độ như vậy, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua những nội dung Nghị định mới để các quy định của chúng ta thích ứng với tình hình thực tế, từ đó củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành.

Đồng thời chúng ta cũng bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trong đầu tuần tới, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ban hành ngày 27/1/2023, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nêu rõ yêu cầu với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong điều hành, tạo lập nền tảng pháp lý cho thị trường vốn ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong đó, khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65 ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trước đó, Bộ Tài Chính đã đưa ra dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ để lấy ý kiến rộng rãi.

Trong đó, 4 điểm mới được Bộ Tài chính đưa ra gồm: Giãn thời gian áp dụng quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thêm 1 năm, tức áp dụng từ 1/1/2024 mới có hiệu lực, thay vì 16/9/2022;

Giãn thời gian “yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc” thêm 1 năm, từ 16/9/2022 sang 1/1/2024 hiệu lực;

Dời thời điểm áp dụng về “thời gian phân phối trái phiếu từ 90 xuống 30 ngày kể từ ngày công bố thông tin”, từ 16/9/2022 sang 1/1/2024.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành (còn dư nợ) được gia hạn thêm thời gian tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư.

Hạ An

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.