|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi G7 ngăn chặn tình trạng trốn thuế

16:13 | 12/09/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhanh chóng thực hiện kế hoạch cải cách thuế toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế.
Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi G7 ngăn chặn tình trạng trốn thuế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh minh họa: BBC).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhanh chóng thực hiện kế hoạch cải cách thuế toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế.

Tháng Bảy vừa qua, hơn 130 quốc gia đã ủng hộ mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu áp dụng chung cho cả thế giới là 15%.

Động thái này nhằm ngăn chặn các nước cạnh tranh trong việc đưa ra mức thuế suất thấp nhằm thu hút các công ty đa quốc gia vốn luôn tìm cách giảm tối đa hóa đơn thuế của mình.

Tuy nhiên, cuộc cải cách đã vấp phải sự phản đối của Ireland, quốc gia không thuộc G7 và là địa điểm đặt trụ sở của nhiều công ty Mỹ, đặc biệt là công ty công nghệ và dược phẩm hàng đầu thế giới vốn ủng hộ mức áp thuế dưới 12,5%.

Hiện Mỹ cũng đang đề xuất một kế hoạch cải cách thuế đánh vào các công ty có hành vi gian lận thuế bằng cách chuyển thu nhập đến các quốc gia có mức thuế thấp.

Theo kế hoạch cải cách, các công ty này sẽ phải nộp mức thuế chung tối thiểu là 21%, bất kể thuế suất áp dụng tại quốc gia mà họ kê khai lợi nhuận là bao nhiêu.

Bộ trưởng Yellen cho rằng, cùng với thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu, chính sách này sẽ tạo ra nguồn vốn bền vững cho các khoản đầu tư quan trọng vào giáo dục, nghiên cứu và năng lượng sạch, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ và giúp Mỹ duy trì vị thế là môi trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới.

Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu đã được thống nhất trong các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi động và dẫn dắt tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này dự kiến sẽ được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy vào tháng Mười tới, với hy vọng rằng cải cách thuế có thể bắt đầu thực hiện vào năm 2023.

TTXVN

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.