|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi đánh thuế chuyển tiền ảo giữa các doanh nghiệp

14:25 | 21/05/2021
Chia sẻ
Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/5 đã kêu gọi đánh thuế chuyển tiền ảo giữa các doanh nghiệp để tăng nguồn thu nhằm tài trợ cho đề xuất chi 1.600 tỷ USD cho việc mở rộng giáo dục và bảo trợ xã hội.

Đề xuất trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm tài trợ cho Kế hoạch Gia đình Mỹ, trong đó bao gồm việc tăng thuế với người giàu, sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nhận được các tài sản là tiền ảo có giá trị thị trường trên 10.000 USD phải báo cáo với Sở Thuế vụ (IRS).

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các tài khoản và các dịch vụ thanh toán sử dụng các đồng tiền ảo như bitcoin cũng thuộc diện phải khai báo. Mặc dù chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong doanh thu của doanh nghiệp hiện nay, các giao dịch bằng tiền ảo có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong thập kỷ tới, nhất là khi cơ chế khai báo tài khoản tài chính được áp dụng rộng rãi.

Việc đánh thuế các tài sản kỹ thuật số nằm trong kế hoạch mà Bộ Tài chính đã công bố chi tiết nhằm tăng quyền lực của IRS với mục tiêu giảm mức chênh lệch giữa số nợ thuế và số tiền thực nhận.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính mức chênh lệch là gần 600 tỷ USD năm 2019 và sẽ tăng lên gần 7.000 tỷ USD trong thập niên tới.

Kế hoạch Gia đình Mỹ là một trong hai đề xuất chi tiêu lớn mà Tổng thống Joe Biden đã công bố, cùng với Kế hoạch Việc làm Mỹ nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng quốc gia với số tiền đầu tư khoảng 2.000 tỷ USD.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang xem xét phát triển một đồng tiền ảo riêng và ngày 20/5 cho biết sẽ công bố nghiên cứu trong mùa Hè về tác động của đồng tiền này đến các hệ thống thanh toán và khả năng phát hành tài sản kỹ thuật số được Mỹ bảo đảm.

Lê Minh