|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ NN&PTNT kiến nghị áp thuế xuất khẩu với nhiều loại phân bón

07:23 | 09/05/2022
Chia sẻ
Từ năm 2021 đến nay, giá phân bón phi mã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón urê, DAP, MAP nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và hạ nhiệt giá phân bón.

Mới đây, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi luật theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý.

Đồng thời, nghiên cứu chính sách thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón urê, DAP, MAP và phối hợp với các bộ, ngành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với phân urê, DAP, MAP.

Hai đề xuất này được đưa ra nhằm hỗ trợ ngành sản xuất phân bón, đảm bảo nguồn cung trong nước và giảm bớt khó khăn cho nông dân trong bối cảnh giá phân bón tăng cao và khan hiếm như hiện nay.

Bộ NN&PTNT cũng thông tin hàng năm, Việt Nam sử dụng trung bình trên 10 triệu tấn phân bón sản xuất công nghiệp.

Năm 2021, lượng phân bón sử dụng là 10,7 triệu tấn. Trong đó, lượng phân bón sản xuất trong nước 7,2 triệu tấn, nhập khẩu 5,1 triệu tấn, xuất khẩu 1,6 triệu tấn. 

Bộ NN&PTNT dự báo nhu cầu sử dụng phân bón cho sản xuất nông nghiệp năm 2022 không có sự biến động lớn so với năm 2021.

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, giá phân bón trên thị trường thế giới và trong nước liên tục tăng cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, sức cạnh tranh của hàng nông sản và đời sống người nông dân, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh kéo dài.

Trước tình hình xung đột giữa Nga-Ukraine, thị trường phân bón thế giới vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19 kéo dài làm thiếu hụt nguồn cung, đứt gãy chuỗi cung ứng, nay lại càng nặng nề hơn do chiến sự Nga-Ukraine nổ ra từ ngày 24/2. 

Kèm theo đó, hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU đối với Nga đã tác động mạnh đến thị trường phân bón thế giới về suy giảm nguồn cung và tăng giá.

Bộ NNPTNT cho rằng trong thời gian tới, thị trường phân bón vẫn diễn biến phức tạp, khó lường về giá và nguồn cung.

Bởi, tình hình cung ứng phân kali sẽ phức tạp hơn khi Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng kali cung cấp trên toàn thế giới và Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu phân bón này. 

Việc giá phân bón tăng cao, làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, người nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Hoàng Anh