|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ GTVT trả lời đại biểu Quốc hội về tình trạng quá tải sân bay cửa ngõ

21:30 | 13/12/2023
Chia sẻ
Tin từ Bộ GTVT, cơ quan này đã có phần trả lời cho Phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Hoàng Hải (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) về tình trạng quá tải các sân bay cửa ngõ hiện nay.

Thời gian qua có tình trạng quá tải tại một số CHK lớn như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. (Ảnh: VGP).

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, về việc phê duyệt quy hoạch các cảng hàng không triển khai Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 21/QĐ-TTg ngày 08/01/2009 phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

Theo đó, kết quả nghiên cứu đã dự báo nhu cầu vận tải và quy hoạch một số cảng hàng không (CHK) lớn tương đối phù hợp với tốc độ phát triển, là cơ sở quan trọng để Chính phủ chỉ đạo, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

Khó khăn về nguồn lực xây sân bay

Tuy nhiên, do khó khăn trong bố trí nguồn lực nên việc đầu tư nâng cấp, mở rộng kết cấu hạ tầng tại một số CHK lớn còn chậm, chưa đạt được mục tiêu quy hoạch, dẫn tới khai thác vượt công suất thiết kế, đặc biệt là nhà ga hành khách.

Nội dung này đã được Bộ GTVT nhận diện đầy đủ trong quá trình tổng kết, tổ chức lập và trình phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch hệ thống cảng hàng không).

Triển khai Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, Bộ GTVT đang tổ chức lập kế hoạch, cơ chế chính sách, giải pháp thực hiện quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện; trong đó bao gồm kế hoạch tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết các CHK cho thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Song song với đó, Bộ GTVT cũng đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, tổ chức lập quy hoạch hoặc tiếp nhận tài trợ sản phẩm quy hoạch một số CHK cho thời kỳ này; trong đó có một số CHK lớn như: Quy hoạch CHKQT Nội Bài được Bộ GTVT tổ chức lập từ năm 2020 do tư vấn quốc tế (ADPi) thực hiện thông qua nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Pháp, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Bộ GTVT đang phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để rà soát, thống nhất phương án quy hoạch và sẽ triển khai các thủ tục thẩm định, phê duyệt trong năm 2024.

Quy hoạch CHKQT Đà Nẵng do tư vấn trong nước thực hiện đã cơ bản hoàn thành. Để nâng cao chất lượng quy hoạch, bảo đảm tầm nhìn dài hạn, phù hợp với kinh nghiệm phát triển trên thế giới, Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ Australia tài trợ, lựa chọn đơn vị tư vấn quốc tế rà soát, đánh giá, khuyến nghị về kết quả quy hoạch của CHKQT Đà Nẵng để hoàn thiện quy hoạch. Hiện, tư vấn quốc tế đang thực hiện rà soát quy hoạch, dự kiến hoàn thành trong Quý I/2024 làm cơ sở triển khai các thủ tục thẩm định, phê duyệt trong năm 2024.

Sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhiều hạng mục sân bay

Đối với tình trạng quá tải ở CHK lớn, Bộ GTVT thừa nhận: Thời gian qua có tình trạng quá tải tại một số CHK lớn như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. 

Nguyên nhân chủ yếu do hệ thống đường cất hạ cánh xuống cấp; nhà ga hành khách chưa đáp ứng công suất khai thác; hệ thống giao thông kết nối ngoại cảng chưa đáp ứng, gây ùn tắc tại cửa ngõ CHK.

Để khắc phục những vấn đề nêu trên, Bộ GTVT đã khẩn trương cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại CHKQT Nội Bài, CHKQT Tân Sơn Nhất và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2022, bảo đảm tần suất khai thác của tàu bay tại hai CHK này.

Đồng thời, tiến hành xây dựng nhà ga hành khách T3 của CHKQT Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu hành khách/năm (dự kiến hoàn thành năm 2024), nâng tổng công suất của Cảng lên 50 triệu hành khách/năm.

Mở rộng nhà ga hành khách T2 - CHKQT Nội Bài thêm 5 triệu hành khách/năm (dự kiến hoàn thành năm 2024), nâng tổng công suất của Cảng lên 30 triệu hành khách/năm (hiện tại công suất của Cảng đang là 25 triệu hành khách/năm). 

Đối với CHKQT Đà Nẵng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đã chuẩn bị nguồn lực trong kế hoạch đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 để nghiên cứu, đầu tư xây dựng mở rộng nhà ga hành khách T1, xây dựng nhà ga hành khách T3 sau khi quy hoạch được phê duyệt.

Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa và cải tạo đường Cộng Hòa để giảm ùn tắc khu vực CHKQT Tân Sơn Nhất (dự kiến hoàn thành năm 2024 cùng với việc đưa vào khai thác nhà ga hành khách T3 của CHKQT Tân Sơn Nhất).

Bên cạnh đó, một số CHK trong khu vực cũng đã và đang được đầu tư phát triển để giảm tải, chia sẻ công suất đối với các CHK lớn như: xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 với công suất 25 triệu hành khách/năm để giảm tải cho CHKQT Tân Sơn Nhất; đưa vào khai thác nhà ga hành khách T2 - CHKQT Phú Bài với công suất 5 triệu hành khách/năm (tháng 04/2023); hoàn thành dự án mở rộng CHK Điện Biên và đưa vào khai thác từ 02/12/2023; triển khai đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - CHKQT Cát Bi với công suất 5,0 triệu hành khách/năm…

"Với các giải pháp đồng bộ nêu trên, tình trạng quá tải tại các CHK lớn đang từng bước được cải thiện đáng kể", Bộ GTVT khẳng định.

Phan Trang