|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bộ GT-VT 'bật đèn xanh' cho taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hoạt động ở sân bay

14:38 | 31/05/2023
Chia sẻ
Bộ GT-VT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tạo điều kiện cho CTCP di chuyển xanh và Thông minh GSM được triển khai cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi điện tại các sân bay.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn đã ký Công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Công ty CP di chuyển xanh và Thông minh GSM liên quan đến đề nghị được cung cấp dịch vụ taxi điện GSM tại các sân bay, theo báo Công an Nhân dân.

Công văn nêu rõ, Bộ GT-VT nhận được Công văn của CTCP di chuyển xanh và Thông minh GSM về việc đề nghị được cung cấp dịch vụ taxi điện tại các sân bay, góp phần giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan, hạn chế chịu tác động nặng nhất từ hiện tượng nóng lên do phát thải CO2 toàn cầu.

Sau khi xem xét, Bộ GT-VT đồng thuận với việc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi sử dụng phương tiện xe taxi điện tại các sân bay nhằm giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính và giảm mức độ ô nhiễm môi trường, đáp ứng yêu cầu thực hiện cam kết về phát thải 0 đến năm 2050 của Việt Nam tại COP26, đồng thời hưởng ứng Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí cácbon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ GT-VT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp hướng dẫn, tạo điều kiện cho CTCP di chuyển xanh và Thông minh GSM được triển khai cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi điện tại các sân bay theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, yêu cầu CTCP di chuyển xanh và Thông minh GSM thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

Xe VF e34 được hãng taxi sân bay ASV Airports thuê để phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh : GSM).

Trước đó, ngày 16/5, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng hàng không Việt Nam (ASV) – đơn vị sở hữu thương hiệu ASV Airports Taxi, đã ký hợp đồng thuê 500 ô tô điện VinFast với CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) để sử dụng cho dịch vụ taxi sân bay.

ASV Airports Taxi thuê 500 xe VinFast VF e34 từ GSM nhằm đem đến cho khách hàng dịch vụ di chuyển xanh và thông minh. Theo kế hoạch, GSM sẽ bàn giao 500 xe theo từng giai đoạn, trong đó, dự kiến bàn giao 100 xe đầu tiên ngay trong tháng 5/2023. Thời hạn thuê là 36 tháng kể từ thời điểm bàn giao xe, có thể được gia hạn tuỳ vào nhu cầu sử dụng thực tế. Dự kiến, dịch vụ taxi điện của ASV sẽ chính thức đi vào vận hành ngay trong tháng 5/2023.

Doanh Chính

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.