Kinh doanh

Bộ Công thương xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp

08:02 | 15/10/2020

Chia sẻ

Bộ Công thương đã xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp. Trong quí III, tỉ lệ khiếu nại về giao dịch cho vay trực tuyến chỉ chiếm 12% trong tổng số khiếu nại của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.
Đã xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp - Ảnh 1.

Trong quí III/2020, tỉ lệ khiếu nại về giao dịch cho vay trực tuyến chỉ chiếm 12% trong tổng số khiếu nại của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. (Ảnh: tinnganhang.com)

Ngày 14/10, Bộ Công thương công bố thông tin về các hoạt động về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với tình trạng vay tiền trực tuyến và quản lí hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Bộ Công thương nhận định rằng hiện nay, các mô hình cho vay trực tuyến cung cấp các khoản vay nhỏ với thời gian và thủ tục giải ngân nhanh, gọn đang phát triển mạnh mẽ.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2019 - 2020, tỉ lệ khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến giao dịch cho vay trực tuyến chiếm từ 15 – 20% tỉ lệ phản ánh, khiếu nại trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Nội dung phản ánh, khiếu nại liên quan đến các hành vi như cung cấp thông tin về dịch vụ không chính xác, đầy đủ, gây nhầm lẫn, hiểu nhầm; Lãi suất, phí vay cao; Hình thức nhắc nợ, đòi nợ kèm theo quấy rối, đe dọa người đi vay, thậm chí cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp của họ để gây áp lực thu hồi nợ. Một số vụ việc có dấu hiệu của hoạt động "xã hội đen".

Trước thực trạng ấy, Bộ Công Thương đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Trong quí III, tỉ lệ khiếu nại, phản ánh về giao dịch cho vay trực tuyến chỉ chiếm 12% trong tổng số khiếu nại, phản ánh của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Trong thời gian tới, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu vay tiền của người dân có thể tăng cao và các hoạt động cho vay tiêu dùng còn dư địa phát triển mạnh. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng khi thực hiện các giao dịch tài chính.

Đồng thời, Bộ Công thương sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành trong việc chia sẻ thông tin và phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm hoàn thiện khung chính sách, cơ chế quản lí hoạt động của các mô hình cho vay trực tuyến.

Bên cạnh thông tin về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với tình trạng vay tiền trực tuyến, Bộ Công thương cũng đưa ra thông tin về quản lí hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Đã xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp - Ảnh 2.

Đã xử phạt gần 3 tỉ đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp. (Hình minh họa. Nguồn: Thương gia Online)

So với những năm 2016 về trước, về mặt tổng thể đến nay hoạt động bán hàng đa cấp đã và đang từng bước ổn định, không còn các vụ việc có hậu quả nghiêm trọng, doanh thu ngành tăng đều, các doanh nghiệp đã có những đóng góp nhất định vào ngân sách của Nhà nước.

Từ đầu năm 2019, thị trường có 30 doanh nghiệp có giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động. Đến hết tháng 8/2020, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp chỉ còn 21, giảm 30% so với đầu năm 2019.

Số liệu báo cáo của 24 doanh nghiệp cho thấy, tổng số lượng người tham gia bán hàng đa cấp năm 2019 là 1.105.003 người, giảm 159.401 người (khoảng 12%) so với cuối năm 2018. Trong đó, số lượng người có phát sinh doanh thu, hoa hồng chiếm khoảng 50%.

Mặc dù vậy, tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2019 của các doanh nghiệp đạt khoảng 12.575 tỉ đồng, tăng hơn 1.793 tỉ đồng (tăng 16%) so với năm 2018 và tăng 4.247 tỉ đồng (tăng 35%) so với năm 2017.

Theo số liệu của 24 doanh nghiệp, tổng số thuế đã nộp về ngân sách nhà nước trong năm 2019 đạt hơn 1.661 tỉ đồng, gồm chủ yếu là thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chi trả (chiếm 35,77%) và thuế xuất nhập khẩu (chiếm 38,02%).

Bên cạnh đó, ở cấp trung ương, các lực lượng chức năng đã hoàn thành thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp và xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt hơn 1,8 tỉ đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp của một doanh nghiệp. Ở cấp địa phương, tổng số tiền phạt là hơn 1,1 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chú trọng tăng cường phối hợp với các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, trong việc phát hiện, xử lí các đối tượng hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút tài chính trái phép. Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo để người dân sớm nhận diện và phòng tránh trước các hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình.

Tường Vy