|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bộ Công an yêu cầu Ocean Group tạm dừng mọi hoạt động chuyển nhượng cổ phiếu OCH

16:44 | 28/01/2021
Chia sẻ
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng mọi biến động đối với gần 120 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và dịch vụ OCH do doanh nghiệp này nắm giữ.

CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã: OGC) vừa công bố nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc tạm dừng biến động tài sản phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Ocean Group quan tâm, phối hợp tạm dừng mọi biến động đối với số cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và dịch vụ OCH do Ocean Group đang nắm giữ cho đến khi có ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Ocean Group đang nắm 59,85% vốn điều lệ tại OCH, tương đương gần 120 triệu cổ phần. Trước đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ocean Group đã có nghị quyết chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng 20 triệu cổ phiếu OCH trong năm 2021 này. Chủ trương chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH để tạo nguồn tiền thanh toán công nợ cho Ocean Group đã được thông tin hồi đầu tháng 9/2020.

Như vậy, theo công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại OCH của Ocean Group phải tạm dừng để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, quyết định bán vốn tại OCH của Ocean Group vấp phải sự phản đối của nhóm cổ đông lớn nắm giữ 10,41% vốn điều lệ Ocean Group, gồm 3 cá nhân là bà Lê Thị Quỳnh Trang (4,82%), ông Trương Quốc Bình (4,56%) và ông Chu Duy Đoàn (1,03%).

Nhóm cổ đông này đã gửi yêu cầu triệu tập họp ĐHĐCĐ tới HĐQT vào ngày 7/12/2020 nhưng không được HĐQT tiến hành triệu tập họp theo yêu cầu. Sau đó, nhóm cổ đông yêu cầu Ban Kiểm soát thay thế tổ chức và được BKS thông qua triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 vào ngày 8/3.

Không chỉ nhóm cổ đông trên, xuất hiện thêm quỹ IDS Equity Holdings cho biết đã kiểm soát 51% cổ phần tại Ocean Group và 22% cổ phần tại Ocean Hospitality cũng phản đối kế hoạch bán cổ phần OCH. Đại diện quỹ này cho hay quỹ đã quyết định sẽ tiến hành tiếp quản quyền điều hành, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để Ocean Group không bán các tài sản chiến lược.

Trong khi đó, phía Ocean Group phủ nhận những thông tin liên quan đến việc IDS Equity Holdings sẽ tiếp quản điều hành. Lãnh dạo Ocean Group cho hay chưa nhận đầu tư của đơn vị trên. Ngoài ra, xác minh trong danh sách cổ đông do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cung cấp cho thấy IDS không sở hữu cổ phần của OGC.

Thu Thủy

Data Talk | The Catalyst: Mùa BCTC Q4/2025 – Cơ hội nào cho doanh nghiệp có KQKD thực chất?
Mùa báo cáo tài chính quý IV/2025 diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán duy trì trạng thái tích cực và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu. Khi mặt bằng định giá không còn thấp, câu hỏi trọng tâm của thị trường không chỉ là doanh nghiệp “lãi bao nhiêu”, mà là lợi nhuận đến từ đâu và có thể duy trì trong năm 2026 hay không.