|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bloomberg: Kinh tế số có thể chiếm 20% tổng GDP Việt Nam trong 4 năm tới, tham vọng 80% người dân có tài khoản thanh toán điện tử

07:15 | 14/08/2021
Chia sẻ
Chính phủ Việt Nam đang có những động thái quyết liệt để nâng tầm quan trọng của kinh tế số lên tầm cao mới trong tổng thể nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam, quốc gia có một trong những thị trường thương mại điện tử nhỏ nhất Đông Nam Á, đang tăng tốc để bắt kịp các quốc gia láng giềng, theo Bloomberg.

Cụ thể, Việt Nam muốn nền kinh tế số sẽ chiếm tỷ trọng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tiến tới tỷ trọng 30% GDP vào năm 2030, theo Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2020.

Bloomberg: Việt Nam muốn kinh tế số chiếm 20% trong 4 năm tới - Ảnh 1.

(Nguồn: Euromonitor International/Bloomberg, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Theo Bloomberg, đây là một mục tiêu đầy tham vọng đặt trong bối cảnh kinh tế số hiện đang chỉ chiếm khoảng 8,2% GDP của Việt Nam, theo số liệu chia sẻ trên Vietnamnet. Trong khi đó, Euromonitor International ước tính thương mại điện tử mới chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng dung lượng thị trường bán lẻ của Việt Nam trong năm ngoái. Đây là con số thấp nhất trong số các nền kinh tế chính của Đông Nam Á.

Cũng tới thời điểm năm 2025, Việt Nam phấn đấu 80% người dân sẽ có tài khoản thanh toán điện tử cùng với đó là tỷ lệ thanh toán thương mại điện tử đạt 50%.

Bloomberg nhìn nhận chính phủ Việt Nam không phải người duy nhất mong muốn những thay đổi. Dân số trẻ và yêu công nghệ của Việt Nam, với hơn một nửa trong tổng 98 triệu dân có điện thoại thông minh, đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư công nghệ nước ngoài, trong đó bao gồm Warburg Pincus LLC, Goodwater Capital LLC và Alibaba Group Holding Ltd.

Bloomberg: Việt Nam muốn kinh tế số chiếm 20% trong 4 năm tới - Ảnh 2.

(Nguồn: Google, Temasek Holdings Pte and Bain & Co/Bloomberg, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Giữa thời điểm năm 2016 và nửa đầu năm 2020, các nhà đầu tư đã rót tổng cộng 1,9 tỷ USD vào mảng Internet của Việt Nam, theo một báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte and Bain & Co. Báo cáo này cũng dự đoán nền kinh tế số của Việt Nam sẽ tăng trưởng lên mốc 52 tỷ USD cho tới năm 2025 với mức tăng trưởng hàng năm 30%.

Nam Khánh

Giá sản xuất tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hai năm, chứng khoán Mỹ tiếp đà đi lên
Chỉ số giá sản xuất tháng 7 tại Mỹ đi xuống so với tháng liền trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua. Diễn biến này là một tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.