|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bloomberg: Giá cà phê Việt Nam có thể chịu áp lực nguồn cung dồi dào vì mùa thu hoạch sắp bắt đầu

20:35 | 20/10/2022
Chia sẻ
Theo Bloomberg, Việt Nam đang bước vào thời điểm thu hoạch cà phê robusta với sản lượng dự kiến sẽ tăng so với vụ mùa trước đó. Điều này sẽ gây áp lực lên giá cà phê vốn đã giảm hơn 10% trong vòng 2 tháng qua.

5 tỉnh khu vực Tây Nguyên dự kiến thu hoạch được 1,8 tấn cà phê nhân, tăng từ mức 1,76 triệu tấn của năm ngoái, theo nguồn tin của Bloomberg. 

“Tôi cho rằng 1,8 triệu tấn nếu đạt được sẽ là mức cao nhất đối với một mùa vụ cà phê ở Tây Nguyên”, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịchHiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ở tỉnh Đắk Lắk nhận định. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ước tính sản lượng cà phê của Việt Nam năm nay quanh mốc 1,85 triệu tấn. 

Nhìn chung, thời tiết thuận lợi và việc tái canh đã thúc đẩy sản lượng. 5 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum trồng chiếm 90% sản lượng cả nước.

Sản lượng cà phê Việt Nam tăng đem đến những tin tốt với người tiêu dùng trên thế giới. Tại Brazil, quốc gia có sản lượng cà phê lớn nhất thế giới, trong hơn hai năm qua chịu tác động bởi băng giá và hạn hán đã khiến cây cối suy yếu và giảm sản lượng, các đồn điền có khả năng mất nhiều năm để khôi phục hoàn toàn.

Nguồn cung bị thắt chặt đẩy giá cà phê arabica kỳ hạn tại New York lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 2 năm nay trong khi giá robusta tại London đạt mốc cao nhất kể từ năm 2011 hồi tháng 12/2021.

 

Tất cả 5 tỉnh dự báo năng suất cà phê robusta tăng. Trong đó, tỉnh có diện tích trồng lớn thứ hai có năng suất cao nhất. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho rằng năng suất cây cà phê năm nay cao một phần do có giống tốt, kháng sâu bệnh, kết hợp với áp dụng công nghệ mới như tưới tiêu và bón phân tự động.

Một số huyện ở Đắk Nông đã bắt đầu hái trái chọn lọc vào tháng trước sau khi cây ra hoa sớm vì những trận mưa rào bắt đầu từ tháng 2. Việc thu hoạch chọn lọc bắt đầu trong tháng này ở Đắk Lắk và Lâm Đồng, và sẽ bắt đầu ở Kon Tum vào đầu tháng 11. Nhiều khả năng Gia Lai cũng bắt đầu thu hoạch vào tuần tới. 

Mùa thu hoạch thông thường tập trung vào tháng 11 và 12 và dự báo mưa lớn trong những tháng này có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của hạt cà phê.

Lượng mưa ở Tây Nguyên có thể cao gấp đôi so với mức trung bình lịch sử vào tháng tới và cao hơn 40% vào tháng 12, theo cơ quan thời tiết quốc gia. Khả năng thiếu nhân công thu hái cũng gây lo lắng cho giới chức ngành nông nghiệp ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Gia Lai. Sở Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết, thiếu người hái ở địa phương có thể dẫn đến giảm chất lượng hạt cà phê.

H.Mĩ