Thế giới không thiếu các nhà tỉ phú lập dị nhưng có lẽ không ai giống Satoshi Nakamoto. Giả thử có một nhân vật như thế thật thì ở thời điểm cuối tháng 12-2017 số bitcoin mà Nakamoto sở hữu có giá trị hơn 10 tỉ đô la Mỹ.
Charles Hoskinson, nhà đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành tiền thuật toán phổ biến thứ nhì thế giới ethereum, vừa có chia sẻ về tình hình thị trường trên kênh CNBC.
Bitcoin không còn là phương tiện thanh toán hữu ích trong những ngày này. Nó quá đắt, quá chậm và quá cồng kềnh đối với hầu hết mọi người để xem xét việc sử dụng nó. Dù đây không phải là tình huống vĩnh cửu, nhưng rõ ràng cần có điều gì đó thay đổi với bitcoin.
“Tin tức từ các nhà quản lý đang kéo giá tiền kỹ thuật số xuống”, theo Gabor Gurbacs. “Việc Hàn Quốc và Trung Quốc siết chặt quản lý đang đè nặng lên bitcoin và thị trường ICO, mọi chuyện bắt đầu chậm lại, khi SEC chặn những vụ chào bán bất hợp pháp”.
Giới phân tích dự báo, năm 2018 sẽ có nhiều tổ chức tham gia vào thị trường tiền ảo, giới đầu tư chứng khoán có thể có cơ hội đầu tư vào các thương vụ IPO liên quan đến tiền ảo,…
Có những lợi ích khác trong việc thực hiện giao dịch bất động sản trên blockchain. Nó cho phép người mua và người bán loại bỏ nhiều trung gian trong thương vụ, giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn và giảm chi phí.
Chỉ trong vài ngày đầu năm 2018, tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số những ngày qua tăng đều từ 600 tỷ USD vào ngày 1 lên đến 820 tỷ USD vào ngày hôm nay 8/1.
Giá bitcoin hôm nay đang trong xu hướng tăng lên trong những ngày qua. Cuối tuần trước có thời điểm giá bitcoin đạt đến mốc 17.149 USD. Vào lúc 10h35 hôm nay (giờ Việt Nam ngày) giá bitcoin là 15.595,25 USD theo chỉ số giá bitcoin (BPI) của CoinDesk.
Vào năm 2014, chính phủ Mỹ từng bán 114.336 đồng bitcoin tại giá 48,5 triệu USD, đến nay lượng bitcoin này có giá trị đến 2,36 tỷ USD. Chi phí cơ hội của việc bán bitcoin sớm 3 năm là 2,02 tỷ USD.
Việt Nam cần ứng xử khôn khéo với các đồng tiền kỹ thuật số nói chung và bitcoin nói riêng, không chỉ dừng lại ở việc cấm giao dịch mà còn phải thông tin về rủi ro khi đầu tư vào bitcoin.
Trọng tâm của các biện pháp này là hệ thống giao dịch tên thật, trong đó chỉ có những ai có tài khoản ngân hàng đăng ký dưới cùng một tên tài khoản tiền kỹ thuật số mới có thể ký thác và rút tiền.
Data Talk | Macro Insight số thứ 2 sẽ tập trung phân tích mức độ tác động của công cụ lãi suất đến tăng trưởng, giải mã nguyên nhân vì sao lãi suất sẽ lại trở thành chủ đề nóng trên thị trường tài chính? Đồng thời dự phóng khả năng “nới lỏng” trong năm 2025, phân tích các rủi ro và đưa ra các cơ hội đầu tư trong giai đoạn sắp tới.