|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 5

21:30 | 24/06/2024
Chia sẻ
Đồng tiền mã hóa lớn nhất lùi về dưới mốc 61.000 USD, mức thấp nhất gần hai tháng qua khi các “cá mập" và thợ đào liên tục xả hàng.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, khoảng 18h15 ngày 24/6, bitcoin đã tụt xuống 60.723 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5. Đến khoảng 20h30 cùng ngày, đồng tiền mã hóa này đã phục hồi lên 61.330 USD, giảm 4,56% so với 24 giờ trước. 

Ngoài bitcoin, ethereum (ETH) cũng ghi nhận mức sụt giảm 4,95%, xuống 3.321 USD. Các đồng tiền mã hóa dẫn đầu vốn hóa đều ghi nhận kết quả tiêu cực. Trong đó, nhóm memecoin như Dogecoin (DOGE) hay Shiba Inu (SHIB) chứng kiến sự sụt giảm sâu nhất. Vốn hóa toàn thị trường giảm 4,7%%, xuống 2.240 tỷ USD.

Giá bitcoin tụt xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng, trong bối cảnh thợ đào và cá voi liên tục bán tháo. (Ảnh: CoinDesk).

Một số quỹ đầu tư cho rằng đợt sụt giảm này đến từ việc các thợ đào xả hàng và sự phản ứng của thị trường trước thông tin chính phủ Đức chuyển một lượng lớn bitcoin lên các sàn giao dịch.

QCP Capital cho hay: "Các công ty khai thác đã phải chịu áp lực rất lớn do chi phí khai thác tăng vọt sau sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào - PV). Số bitcoin mà thợ đào nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua. Tổng dự trữ (của thợ đào) đã giảm 50.000 bitcoin kể từ đầu năm".

Hiện một số thợ đào bitcoin đang rơi vào cảnh càng khai thác càng lỗ khi chi phí khai thác vợt xa so với giá bitcoin giao ngay. Theo ước tính của trang dữ liệu MacroMicro, trong thời gian cuối tháng 5 và hai tuần đầu tháng 6, chi phí trung bình để khai thác một bitcoin thường ở trên mốc 70.000 USD, thậm chí có khi lên tới 80.000 USD, vượt cả kỷ lục giá ghi nhận hồi tháng 3.  

Đồng thời, thị trường cũng bị hoảng loạn bởi sự xuất hiện của một nguồn cung mới. Chính phủ Đức dường như đã bán 3.000 bitcoin trong vài ngày qua và vẫn còn khoảng 47.000 bitcoin nữa", QCP Capital cho biết thêm. 

Theo CoinDesk, các địa chỉ ví cá voi (nắm giữ lượng lớn bitcoin) đã bán hơn 1 tỷ USD đồng tiền mã hóa này chỉ trong hai tuần đầu tiên của tháng 6. Tuần trước, Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA), nơi đã thu giữ gần 50.000 BTC vào năm 2013, đã bắt đầu chuyển hàng chục triệu BTC sang các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Kraken.

Sự sụt giảm ngày 24/6 cũng nối tiếp một trong những tuần tồi tệ nhất của bitcoin từ đầu năm đến nay. Giá BTC đã giảm trong vài tuần qua khi cá voi xả hàng, USD và chứng khoán Mỹ duy trì sức mạnh. Dữ liệu cho thấy khoảng 1 tỷ USD đã bị rút khỏi các ETF bitcoin giao ngay niêm yết tại Mỹ chỉ trong tuần vừa qua. 

Minh Quang