|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin tụt xuống 61.500 USD, thấp nhất trong hai tuần

10:08 | 20/03/2024
Chia sẻ
Bitcoin tiếp tục đà trượt dài khi giảm xuống hơn 61.500 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 6/3. Theo nhiều chuyên gia, giá bitcoin giảm trước áp lực chốt lời ngắn hạn.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 6h25 ngày 20/3 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã giảm xuống 61.527 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 6/3. Đến 8h5 phút cùng ngày, giá bitcoin đã phục hồi lên mức 63.075 USD, giảm 6,05% so với 24 giờ trước. 

Giá bitcoin tụt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/3. (Ảnh: TradingView).

Ngoài bitcoin, các đồng tiền mã hóa khác (altcoin) cũng ghi nhận đà giảm sâu. Ethereum (ETH) mất 6,68% so với 24 giờ trước, xuống còn 3.210 USD, Binance Coin (BNB) giảm 4,8% xuống 516 USD còn Solana (SOL) giảm 9,44% xuống 174 USD. Những đồng tiền thuộc nhóm memecoin như Dogecoin (DOGE) hay Shiba Inu (SHIB) có mức điều chỉnh thấp hơn, lần lượt giảm 6,2% và 3,2%. 

Đà giảm sâu của bitcoin đã khiến 705 triệu USD các hợp đồng tương lai bị thanh lý trong 24 giờ qua, chủ yếu là các vị thế mua (541 triệu USD). Đây là con số thanh lý cao nhất kể từ ngày 5/3, khi giá bitcoin cũng trải qua một đợt "cắm đầu" tương tự. 

Ông Bartosz Lipiński, CEO của Cube.Exchange, nhận định: “Khi các ETF mua nguồn cung bitcoin có sẵn trên thị trường và tiếp tục làm giảm tính thanh khoản, tình trạng giá bitcoin giảm sâu có thể thường xuyên xảy ra hơn và có thể khiến mọi người mất niềm tin vào tính ổn định của giá bitcoin và tìm kiếm lựa chọn khác”. 

Những cổ phiếu liên quan tới tiền mã hóa cũng đã chịu áp lực. Cổ phiếu của MicroStrategy giảm hơn 5%, trong khi sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase tụt 4%. 

Cổ phiếu các công ty khai thác có kết quả trái chiều. Một số cái tên hàng đầu như Riot Platforms hay Marathon Digital đã giảm lần lượt 3% và 0,5%. Số khác lại ghi nhận chuyển biến tích cực. 

“Nhìn  chung, sự điều chỉnh này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đà tăng giá sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, nguy cơ về một cuộc suy thoái vào năm tới vẫn đang rình rập các thị trường và có thể kiềm chế đà tăng theo những cách mà chúng ta không lường trước được”, ông Lipiński nói.

Sự suy yếu của bitcoin đã bắt đầu vào tuần trước khi các nhà giao dịch bắt đầu chốt lời do đồng tiền này đã chạm định lịch sử. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy một lượng lớn nhà đầu tư ngắn hạn đã bán bitcoin để chốt lời vào ngày 12/3. 

Sự xuất hiện và thành công của các ETF bitcoin giao ngay đã góp phần vào sự phục hồi và tăng giá lên mức kỷ lục của bitcoin. Đồng thời, sự quan tâm từ các nhà đầu tư và nhu cầu bitcoin tăng cao đã dẫn đến đòn bẩy tăng lên và biến động giá trở nên thường xuyên hơn.

Theo CNBC, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng thị trường nên thận trọng trong tháng 3 vì giá biến động nhiều hơn, kết hợp với sự gia tăng khối lượng giao dịch, sẽ dẫn đến sự thoái lui của bitcoin.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật hầu hết đều cho rằng bitcoin đang trên đường đạt đến đỉnh mới, nhưng cũng có thể chứng kiến những đợt điều chỉnh mạnh trên đường đi.

Bitcoin giảm xuống 8.900 USD trên BitMEX

Trước đó, giá bitcoin đã bất ngờ tụt xuống 8.900 USD trên sàn BitMEX, trong khi ở những nơi khác, mức giá vẫn được duy trì trên 60.000 USD.

Theo dữ liệu từ nền tảng biểu đồ TradingView, đợt trượt giá bắt đầu lúc 5h40 sáng ngày 19/3 (giờ Việt Nam) và trong vòng hai phút, giá đã giảm xuống còn 8.900 USD, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên chỉ 10 phút sau, giá bitcoin đã phục hồi.

CoinDesk dẫn lời một số nhà quan sát cho biết việc “cá voi” bán ra hơn 850 bitcoin (tương đương 55 triệu USD) đã khiến giá đồng tiền này cắm đầu trên sàn BitMEX.

“Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra ngay khi nhận thấy hoạt động bất thường trên 'Thị trường giao ngay BTC-USDT'. Tất cả hệ thống đều hoạt động bình thường, nhưng chúng tôi đã xác định được hành vi bán tháo liên quan đến một số lượng rất nhỏ tài khoản", BitMEX cho biết trong một tuyên bố.

Sàn giao dịch này cũng cho biết thêm: “Sàn tảng giao dịch vẫn hoạt động bình thường và tất cả các khoản tiền đều an toàn”.

Minh Quang