|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin cắm đầu xuống dưới 67.000 USD

15:40 | 15/03/2024
Chia sẻ
Bitcoin đã giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát tháng 2 của Mỹ cao hơn dự báo. Đồng tiền này đang giao dịch ở vùng giá thấp nhất kể từ đầu tuần.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 11h45 ngày 15/3 (giờ Việt Nam), bitcoin đã cắm đầu xuống mức 66.896 USD/BTC, thấp hơn đáng kể so với đỉnh lịch sử 73.798 USD từng ghi nhận chỉ một ngày trước. Nếu tính từ đỉnh xuống đáy, bitcoin đã giảm hơn 9,35%.

Đến khoảng 15h20 cùng ngày, giá bitcoin đã điều chỉnh lên khoảng 68.062 USD, giảm 7,38% so với 24 giờ trước. Hiện bitcoin đang giao dịch quanh vùng giá thấp nhất kể từ đầu tuần.

Bitcoin tụt xuống vùng thấp nhất kể từ đầu tuần. (Ảnh: CoinDesk).

Cùng với bitcoin, đa số các đồng tiền mã hóa khác (altcoin) đều đi xuống. Ethereum (ETH) rời mốc 4.000 USD, giảm 5,73 USD so với 24 giờ trước xuống 3.742 USD, Binance Coin (BNB) giảm 5,28% xuống 578 USD, XRP giảm 6,6% xuống 0,64 USD. 

Những đồng memecoin (được tạo ra như trò đùa) như Dogecoin (DOGE) hay Shiba Inu (SHIB) cũng ghi nhận mức sụt giảm trên 10%. Tuy nhiên, Solana (SOL) lại đi ngược dòng và tăng 4,21% lên 176 USD.

Chỉ số CoinDesk 20, thước đo những đồng tiền mã hóa có vốn hóa và thanh khoản cao nhất đã giảm hơn 5%. Dữ liệu từ CoinGlass cho thấy có tổng cộng 680 triệu USD các hợp đồng tương lai bị thanh lý trong 24 giờ qua, trong đó phần lớn (543 triệu USD) là các vị thế mua.

Bitcoin quay đầu giảm trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 2 của Mỹ đều cao hơn dự kiến, khiến thị trường lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không sớm hạ lãi suất.

“Dữ liệu CPI mạnh mẽ gần đây của [Mỹ] đã làm mờ đi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed và giá vàng cũng đã sụt giảm. Giá bitcoin gần đây đã tăng quá nhanh, khiến thị trường không thể định giá chính xác. Do vậy, đợt điều chỉnh hiện tại đã được dự báo”, bà Greta Yuan, trưởng phòng nghiên cứu tại sàn giao dịch VDX, nhận định. 

Ông Adrian Wang, nhà sáng lập và CEO của Metalpha, cho biết thị trường có thể điều chỉnh cho những bất ổn trước sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào) sắp tới.

Trả lời CoinDesk, ông Wang cho biết: “Khối lượng giao dịch kỷ lục từ ETF bitcoin của BlackRock đã gây một số bất ổn trên thị trường. Một số người lo ngại rằng giá bitcoin sẽ tăng giá nhanh và rồi tụt dốc trong chớp nhoáng”.

“Việc giá đi xuống cho thấy thị trường đang điều chỉnh kỳ vọng của mình đối với bitcoin do những bất ổn do sự kiện halving gây nên”, ông nói thêm.

Theo QCP Capital, sự sụt giảm của bitcoin có thể diễn ra trong chốt lát và sẽ sớm phục hồi. “Rất khó để những đợt bán tháo ngắn hạn này ảnh hưởng lâu dài đến xu hướng tăng, miễn là nhu cầu ETF giao ngay vẫn còn mạnh”. Ngoài ra, công ty giao dịch này dự báo sẽ có thêm nhiều biến động vào cuối tuần khi thị trường chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tuần tới.  

Minh Quang