|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lên gần 74.000 USD khi lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến

16:19 | 13/03/2024
Chia sẻ
Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục cũ, tăng lên gần 73.700 USD. Trong những ngày gần đây, bitcoin liên tục tạo ra những kỷ lục mới.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 15h45 ngày 13/3, bitcoin đã vọt lên mức 73.679 USD/BTC, lập đỉnh lịch sử mới. Đến khoảng 16h, giá bitcoin đã điều chỉnh xuống 73.544 USD, tăng 2,6% so với 24 giờ trước. Trước đó chỉ vài ngày, đồng tiền mã hóa này cũng đã liên tiếp xô đổ những cột mốc cũ trong bối cảnh nhu cầu về bitcoin của các ETF tiếp tục được duy trì.

Riêng trong ngày 13/3, bitcoin đã có biến động giá lớn khi từng có thời điểm tụt xuống dưới 69.000 USD. Những biến động trên đã khiến 325 triệu USD các vị thế bị thanh lý, mức cao nhất kể từ ngày 5/3, theo dữ liệu từ CoinGlass.

Bitcoin đã có sự biến động lớn trong ngày 13/3. (Ảnh: CoinDesk).

Ngoài bitcoin, những đồng tiền mã hóa khác (altcoins) cũng ghi nhận kết quả tích cực. Ethereum (ETH) lại tiếp tục vượt lên 4.069 USD, tăng 2,08% so với 24 giờ trước. Binance Coin (BNB) tăng 8,66% lên 574 USD. Solana (SOL) tiến thêm 1,6% lên 152,5 USD. 

Bitcoin tăng giá bất chấp báo cáo lạm phát mới từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này nóng hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,1 điểm % so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Lạm phát dai dẳng có thể ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất, tác động tới các tài sản rủi ro như chứng khoán hay tiền mã hóa.

Bà Aurelie Barthere, nhà phân tích tại Nansen.ai, cho biết lạm phát chỉ có ảnh hưởng ngắn hạn tới tiền mã hóa và khó có thể mang lại nhiều tác động trong những tuần sắp tới. 

“Có quá nhiều động lực tăng giá đối với tiền mã hóa” bà nói. “Điều có thể xảy ra là việc thị trường thay đổi kỳ vọng về các đợt cắt giảm lãi suất của Fed. Chúng tôi không đặt cược rằng tiền mã hóa sẽ bị bán tháo vì việc điều chỉnh kỳ vọng này đã xảy ra trong vài tháng và không ảnh hưởng tới đợt tăng giá”.

Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật thị trường mới đây, Matrixport lưu ý rằng đà tăng của bitcoin đang có dấu hiệu suy yếu. Công ty cảnh báo rằng về sự chênh lệch giữa giá bitcoin đang lên cao và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang đi xuống. 

“Chúng tôi đã lạc quan về bitcoin kể từ cuối tháng 1, tuy nhiên phân tích về lợi ích và rủi ro ủng hộ một giai đoạn điều chỉnh”, bao cáo có viết. “Thị trường vẫn có thể tăng hơn, nhưng sự khác biệt giữa RSI và giá bitcoin có thể báo hiệu rằng đồng tiền này cần nhịp điều chỉnh trước khi tăng trở lại”. 

Theo dữ liệu được công ty Kaiko theo dõi, có khoảng 2.000 địa chỉ ví tiền mã hóa trở thành triệu phú (có giá trị vượt 1 triệu USD) mỗi ngày trong đợt tăng giá hiện nay. Tuy nhiên, con số này thấp hơn đáng kể so với đợt tăng giá vào năm 2021, vốn từng tạo ra 4.000 ví triệu phú/ngày và 2.000 ví có số dư trên 10 triệu USD.

Kaiko cho rằng tốc độ tạo ra “triệu phú” chậm hơn đồng nghĩa rằng đợt tăng giá vãn chỉ đang ở giai đoạn đầu. Kết luận này cũng phù hợp với dự báo của thị trường rằng giá bitcoin có thể tăng lên 150.000 USD và hơn nữa trong những tháng tới khi dòng vốn tiếp tục đổ vào các ETF và sự kiện halving sắp diễn ra.

Tốc độ tăng “triệu phú” chậm hơn “có thể do một số nguyên nhân: Dòng vốn mới vẫn chưa đến hết, cá voi đang chốt lời khi bitcoin đạt đỉnh và cá voi đang lưu trữ tài sản thông qua các dịch vụ lưu ký, thay vì trong ví cá nhân”, Kaiko cho biết.

Minh Quang