|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin tăng hơn 4.000 USD sau một đêm, lên mức cao nhất trong gần 18 tháng

11:30 | 24/10/2023
Chia sẻ
Sau loạt thông tin tích cực về triển vọng của ETF (quỹ hoán đổi chỉ số) giao ngay, giá bitcoin có lúc vượt 35.000 USD, mức cao nhất trong gần 18 tháng.

Theo CoinDesk, sáng ngày 24/10, thị trường tiền mã hóa sôi động sau khi bitcoin vượt 31.000 USD. Và giá bitcoin đã tiếp tục đi lên vượt qua 32.000 USD, 33.000 USD và cuối cùng lên 35.000 USD chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi. Hợp đồng tương lai vĩnh cửu trên sàn Binance còn gần vượt 36.000 USD mỗi bitcoin.

Sau đó, giá bitcoin quay đầu giảm, rồi lại tiếp tục đà tăng. Tính đến 9h45 sáng ngày 24/10, bitcoin được giao dịch ở mức 34.605 USD.

Diễn biến giá bitcoin từ ngày 24/10 đến 10h17 ngày 24/10. (Ảnh: CoinDesk).

Hiện đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang được giao dịch quanh mức cao nhất kể từ tháng 5/2022, thời điểm xảy ra một loạt các vụ sụp đổ của Terra Luna, Three Arrows Capital và FTX. Những sự kiện trên kéo tâm lý thị trường xuống vùng đáy trong nhiều năm, đẩy giá bitcoin về khoảng 15.000 USD.

Tuy nhiên, sang năm 2023, tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể, phần nhiều đến từ triển vọng của các quỹ bitcoin ETF giao ngay. Theo những người tham gia thị trường, việc các ETF này được thông qua sẽ khiến hoạt động mua bán bitcoin trở nên dễ dàng hơn, thu hút thêm một lượng lớn nhà đầu tư tiềm năng tham gia thị trường tiền mã hóa.

Giá bitcoin đang ở mức cao nhất trong vòng 18 tháng.

Vào ngày 23/10, một tòa án phúc thẩm của Mỹ yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) xem xét lại đơn chuyển đổi quỹ bitcoin tín thác (trust) thành bitcoin ETF của Grayscale. Trước đó, trong một phán quyết vào tháng 8, tòa án cũng đã ủng hộ Grayscale.

Ngoài Grayscale, một loạt gã khổng lồ trong ngành tài chính, bao gồm BlackRock, Fidelity hay Invesco cũng đã nộp đơn xin mở ETF trong những tháng gần đây. 

Theo Cointelegraph, bitcoin ETF giao ngay do BlackRock đề xuất đã được niêm yết tại Công ty Ủy thác Lưu ký và Bù trừ (DTCC). Thông tin này cho thấy nhiều khả năng ETF này đã được SEC chấp thuận.

Nhà phân tích của Bloomberg, ông Eric Balchunas cho biết việc niêm yết trên DTCC là một phần trong việc đưa ETF tiền mã hóa lên thị trường. ETF của BlackRock có mã là IBTC, có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.

Ông Balchunas cho hay: “Đây là ETF giao ngay đầu tiên được niêm yết trên DTCC. BlackRock đang dẫn đầu trong việc chuẩn bị để mở quỹ”. Ông cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy SEC sắp thông qua ETF của BlackRock. 

Ông Balchunas suy đoán rằng BlackRock nhiều khả năng được SEC bật đèn xanh hoặc “chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ dựa trên giả định này”. Dựa trên thời điểm BlackRock nộp đơn, SEC có thời hạn đến 10/1/2024 để ra quyết định cuối cùng.

Nếu đơn đăng ký của BlackRock được chấp thuận, nhiều đơn đăng ký mở ETF hiện đang được SEC xem xét có thể cũng sẽ được thông qua.

Minh Quang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…