|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin nhanh chóng cắm đầu sau khi lập kỷ lục mới

09:20 | 06/03/2024
Chia sẻ
Sau khi xô đô kỷ lục cũ, giá bitcoin nhanh chóng có những điều chỉnh mạnh, tụt xuống dưới 60.000 USD khiên hàng loạt nhà dầu tư thua lỗ.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 22h ngày 5/3 (giờ Việt Nam), bitcoin đã tăng lên 69.209 USD, vượt qua kỷ lục cũ được ghi nhận vào hơn hai năm trước. 

Tuy nhiên, ngay sau khi đạt kỷ lục, giá bitcoin đã nhanh chóng tụt dốc, xuống mức thấp nhất là 59.707 USD vào rạng sáng ngày 6/3, tương ứng mất hơn 13,7% so với mức đỉnh. Đến 7h40 cùng ngày, đồng tiền mã hóa này đã điều chỉnh về 64.003 USD, giảm 5,74% so với 24 giờ trước và thấp hơn 7,5% so với đỉnh lịch sử.

Giá bitcoin đã vượt qua đỉnh cũ nhưng sau đó nhanh chóng cắm đầu giảm mạnh. (Ảnh: CoinDesk).

Diễn biến cực đoan của giá bitcoin đã khiến một lượng lớn hợp đồng tương lai bị thanh lý. Theo dữ liệu từ Coinglass, trong 24 giờ qua, có 316.000 nhà giao dịch bị thanh lý với tổng giá trị là 1,18 tỷ USD. Trong đó, gần 900 triệu USD vị thế mua đã bị thanh lý khi giá bitcoin quay đầu giảm mạnh.

Đà giảm của bitcoin đã kéo lùi phần còn lại của thị trường. Ethereum (ETH) đã tụt 0,87% so với 24 giờ trước xuống 3.590 USD, Binance Coin (BNB) giảm 5,57% xuống 397 USD, Solana (SOL) mất 4,71% và giao dịch ở mức 126 USD. Những đồng meme coin (được tạo ra như một trò đùa) như Dogecoin (DOGE) hay Shiba Inu (Shib) đã lần lượt giảm 17,95% và 14,38%.

Mặc dù đã có một số dự điều chỉnh, giá bitcoin hiện nay vẫn cao hơn so với đầu năm khoảng 50%. Các nhà đầu tư đã cảnh báo rằng đà tăng nóng có thể sớm kết thúc khi biên lợi nhuận chưa thực hiện đạt đến ngưỡng rất cao.

Ông Ed Tolson, CEO và nhà sáng lập quỹ đầu cơ Kbit, nhận định: “Thị trường đang có nguy cơ điều chỉnh mạnh, có thể từ 10 đến 20%”. 

“Bất kỳ động thái giảm giá nào cũng có thể dẫn đến việc thanh lý hàng loạt trên thị trường hoán đổi vĩnh cửu (một loại hợp đồng tương lai không có ngày đáo hạn), nơi các nhà đầu tư cá nhân đang nắm giữ nhiều vị thế mua (long) với đòn bẩy và phí tài trợ cao. Trong những quý tiếp theo, chúng tôi vẫn kỳ vọng bitcoin sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ có những đợt điều chỉnh mạnh”, ông nói.

Mặc dù đã có sự điều chỉnh mạnh, kỷ lục mới vẫn là một chiến thắng đối với lĩnh vực tiền mã hóa. Nhà phân tích John Todaro của Needham cho biết, cột mốc này cũng có thể báo hiệu sự khởi đầu cho một làn sóng các nhà đầu tư bán lẻ trở lại thị trường.

Ông nói với CNBC: “Sự quan tâm của nhà đầu tư bán lẻ đôi khi được thúc đẩy bởi động lực và mức đỉnh là động lực quan trọng để thu hút thêm đầu tư”. Ngoài ra “điều trớ trêu là diễn biến giá của bitcoin còn có thể thu hút thêm nhiều dòng vốn đầu tư vào những altcoin rẻ hơn”.

Ông Owen Lau từ Oppenheimer cũng đồng quan điểm: “Đà tăng quá nhanh khiến chúng tôi thận trọng về khả năng điều chỉnh. Nhưng trong dài hạn, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho giá bitcoin”. 

Hơn hai năm trước, vào ngày 10/11/2021, bitcoin đã chạm đỉnh lịch sử là 69.000 USD. Một năm sau, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã sụp đổ, kéo giá bitcoin chạm đáy.

“Việc bitcoin một lần nữa chinh phục đỉnh cao cho thấy đồng tiền này sẽ không bao giờ biến mất”, ông Alex Thorn, Giám đốc nghiên cứu tại Galaxy Digital, cho hay. “Trong 15 năm tồn tại, bitcoin đã trải qua 4 lần điều chỉnh hơn 75% và đều trở lại mạnh mẽ hơn sau mỗi lần”. 

Bà Clara Medalie, Giám đốc nghiên cứu tại công ty dữ liệu Kaiko, cũng đồng tình với quan điểm này, cho rằng kỷ lục mới là một “cột mốc tâm lý quan trọng” và “thể hiện sự bền bỉ của đáng kinh ngạc của tiền mã hóa trước những khó khăn lớn”. Tuy nhiên, việc vượt đỉnh “không có nhiều ý nghĩa đối với tốc độ phát triển của ngành” công nghiệp tiền mã hóa, bà nói thêm. 

Minh Quang

Khối ngoại tiếp tục xả ròng gần 2.500 tỷ đồng tuần VN-Index hồi phục hơn 28 điểm
Tuần qua, cổ phiếu VHM tiếp tục là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị trên 756 tỷ đồng, tiếp đến là CTG với giá trị bán ròng 410 tỷ đồng, vị trí thứ 3 là VPB với giá trị bán ròng 273 tỷ đồng. Chiều mua ròng, MWG tiếp tục dẫn đầu danh sách với giá trị gần 769 tỷ đồng, tiếp theo là NLG với giá trị bán ròng 153 tỷ đồng.