|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bill Gates tuyên bố sẵn sàng rót hàng tỷ USD cho năng lượng hạt nhân

07:21 | 17/06/2024
Chia sẻ
Startup của Bill Gates đã đầu tư hàng tỷ USD cho một dự án nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ. Nhà sáng lập Microsoft cho biết ông sẵn sàng cấp vốn thêm hàng tỷ USD nữa.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh minh họa: GreenBiz). 

Tỷ phú Bill Gates cho biết ông sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD cho dự án nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới tại Wyoming để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng của Mỹ.

Bill Gates chia sẻ với CBS rằng startup TerraPower do ông sáng lập đã khởi công xây dựng lò phản ứng hạt nhân thương mại đầu tiên ở Wyoming, tại nơi mà một nhà máy than sắp đóng cửa.

TerraPower đã nghiên cứu thiết kế các lò phản ứng hạt nhân đơn giản hơn, chi phí thấp hơn thông thường kể từ năm 2008. Công ty dự kiến sẽ hoàn thiện lò phản ứng ở Wyoming vào năm 2030.

Vị tỷ phú giàu thứ 6 thế giới theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cho biết: “Tôi đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cho dự án ở Wyoming. Tôi sẵn sàng đầu tư thêm hàng tỷ USD nữa”.

Nhà máy của TerraPower ban đầu được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động từ năm 2028. Nhưng để đáp ứng lịch trình này, TerraPower sẽ phải sử dụng nhiên liệu từ Nga. Bill Gates nhận xét rằng điều này “là không thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay”.

Thiết kế lò phản ứng hạt nhân của TerraPower sử dụng natri lỏng để làm mát thay vì nước và bao gồm muối nóng chảy có thể tích trữ nhiệt để tăng sản lượng. TerraPower định thu mua nhiên liệu lò phản ứng từ Mỹ và các nước đồng minh. Nhà máy này được Bộ Năng lượng Mỹ hậu thuẫn, tờ Bloomberg cho hay.

Bill Gates từng nói với CNN: “Than đá đang bị khí tự nhiên vượt mặt. Vì vậy những gì chúng ta phải làm là cạnh tranh hiệu quả với khí tự nhiên”.

Năng lượng hạt nhân - nguồn năng lượng không có carbon - ngày càng được coi là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó, số doanh nghiệp thúc đẩy các lò phản ứng cỡ nhỏ cũng gia tăng.

Năm ngoái, 25 quốc gia tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu COP28 ở Dubai đã công bố mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng hạt nhân. 

Giang