|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Big Tech lấn át các quỹ đầu tư mạo hiểm, chi tiền nhiều hơn cho startup AI

14:13 | 30/12/2023
Chia sẻ
Dựa vào lợi thế nền tảng công nghệ, hạ tầng cùng nguồn lực tài chính dồi dào, các Big Tech đang thể hiện sự vượt trội trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm cho AI.

Theo Financial Times, các ông lớn công nghệ đang tỏ ra lấn át các quỹ đầu tư mạo hiệm về những khoản vốn rót cho các startup AI tạo sinh trong năm 2023 - một nỗ lực khẳng định vị thế của các đế chế công nghệ trong cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo cho họ thúc đẩy.

Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường PitchBook, Microsoft, Google và Amazon đã thực hiện một loạt các thỏa thuận lớn trong năm ngoái, chiếm 2/3 trong tổng số 27 tỷ USD mà các công ty AI non trẻ huy động được vào năm 2023.

Mức chi tiêu khổng lồ này, bùng nổ sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11/2022, cho thấy các tập đoàn lớn nhất của Thung lũng Silicon đang chiếm lấy vị trí của các nhà đầu tư công nghệ truyền thống trong các thương vụ lớn nhất của ngành.

 AI thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn công nghệ khổng lồ. (Ảnh: Reuters).

Sự nổi lên của AI tạo nội sinh - những mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng tạo ra video, văn bản, hình ảnh và âm thanh giống con người trong vài giây, cũng thu hút những nhà đầu tư hàng đầu của Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, các VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) đã bị lép vế, buộc phải giảm chi tiêu bởi lãi suất cao và các công ty trong danh mục đầu tư giảm giá trị.

Bà Nina Achadjian, đối tác tại quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Mỹ - Index Ventures, cho biết: "Trong một năm qua, chúng ta đã chứng kiến thị trường nhanh chóng gia tăng sự chú ý của một số mô hình ngôn ngữ lớn từ các ông lớn công nghệ, đổ hàng tỷ đô la vào các công ty như OpenAI, Cohere, Anthropic và Mistral".

Bà nói thêm: "Đối với các VC truyền thống, bạn phải tham gia từ sớm và phải có niềm tin. Điều đó có nghĩa là phải nắm bắt kịp thời những nghiên cứu AI mới nhất và biết những nhóm nào đang tách ra từ Google DeepMind, Meta và các công ty khác."

Hàng loạt các thỏa thuận đầu tư vào AI đáng chú ý đã diễn ra, chẳng hạn như khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI và hàng tỷ USD được rót cho công ty đối thủ của OpenAI là Anthropic từ cả Google và Amazon. Điều này đã nâng tổng đầu tư cho các nhóm AI lên gần gấp ba lần so với kỷ lục là 11 tỷ USD được thiết lập cách đây hai năm.

Hoạt động đầu tư mạo hiểm vào công nghệ đạt mức kỷ lục vào năm 2021, khi các nhà đầu tư tận dụng lãi suất siêu thấp để huy động và triển khai một lượng lớn tiền mặt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xây dựng và đào tạo các công cụ AI tạo nội dung là một quá trình chuyên sâu, đòi hỏi sức mạnh tính toán và tiền mặt khổng lồ. Do đó, các công ty khởi nghiệp thích hợp tác với các công ty Big Tech - những công ty có thể cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây và quyền truy cập vào các chip mạnh mẽ nhất cũng như tài chính.

Điều này đã nhanh chóng đẩy giá trị của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực, khiến cho các VC khó có thể đặt cược vào các công ty hàng đầu về công nghệ này. Một đợt bán cổ phiếu cho nhân viên tại OpenAI đã đặt định giá công ty ở mức 86 tỷ USD, gần gấp ba lần mức định giá mà họ nhận được đầu năm nay.

 Ngoài OpenAI, Microsoft đang có nhiều khoản đầu tư lớn khác vào lĩnh vực AI nhằm vượt mặt Google. (Ảnh: MIT).

Patrick Murphy, Nhà sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Tapestry VC, cho biết: “Ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, với hàng chục tỷ USD được quản lý, cũng không thể cạnh tranh để giữ cho các công ty AI này độc lập và tạo ra những thách thức mới đánh bại các công ty Big Tech".

“Đứng trước làn sóng công nghệ này, hầu hết các công ty có tiềm năng xuất hiện trong số một triệu công ty cho đến nay đều đã bị các công ty Big Tech nắm bắt”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, VC không vắng mặt trên thị trường. Thrive Capital, công ty có trụ sở tại New York của Josh Kushner, là nhà đầu tư chính trong đợt bán cổ phiếu cho nhân viên của OpenAI, đã tiếp tục đầu tư trong thời kỳ suy thoái chi tiêu mạo hiểm vào năm 2023.

Kể từ khi thành lập vào tháng 5, Mistral - công ty khởi nghiệp AI có trụ sở tại Paris đã huy động được khoảng 500 triệu USD từ các nhà đầu tư như Andreessen Horowitz và General Catalyst, và nhà sản xuất chip Nvidia.

Một số VC đang tìm cách đầu tư vào các công ty xây dựng ứng dụng dựa trên mã nguồn mở do OpenAI và Anthropic phát triển, giống như cách các ứng dụng bắt đầu được phát triển trên thiết bị di động trong những năm sau khi điện thoại thông minh được giới thiệu. 

Sarah Guo, Nhà sáng lập công ty AI Conviction cho biết: “Có quan niệm sai lầm rằng chỉ có các công ty theo mô hình nền tảng mới quan trọng. Có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng AI vẫn chưa được khám phá. Rất nhiều công ty AI có giá trị nhất về cơ bản sẽ là những công ty mới”.

Thuỳ Trang