|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Biến động lớn tại Facebook: Ba lãnh đạo cấp cao lần lượt nghỉ việc chỉ trong một tháng

14:22 | 10/06/2022
Chia sẻ
Sau COO Sheryl Sandberg và Giám đốc mảng AI Jerome Pesenti, tới lượt một nhân sự cấp cao của Meta (công ty mẹ Facebook) cũng đã chính thức xin nghỉ việc.

Người đứng đầu bộ phận kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của Meta, David Mortenson, đã quyết định từ chức với lý do “cần nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng”, một phát ngôn viên của công ty mẹ Facebook xác nhận với tờ Business Insider.

Động thái của Mortenson, được báo cáo lần đầu tiên bởi trang The Verge, đánh dấu giám đốc điều hành cấp cao thứ ba của Meta từ chức trong tháng này. Trước đó, Giám đốc vận hành (COO) Sheryl Sandberg đã tuyên bố rời đi vào ngày 1/6 và ngay sau đó là Giám đốc mảng AI của Meta, Jerome Pesenti cũng quyết định rời khỏi công ty.

David Mortenson, người đứng đầu mảng cơ sở hạ tầng và kỹ thuật của Meta chính thức nghỉ việc. (Ảnh: Business Insider).

Santosh Janardhan, Phỏ chủ tịch mảng cơ sở hạ tầng của Meta, sẽ tiếp quản vai trò mà ông Mortsenson để lại, chịu trách nhiệm giám sát sự phát triển của tất cả phần cứng, phần mềm, mạng và trung tâm dữ liệu mà Meta và các công ty con của Meta điều hành.

Ông Janardhan đã làm việc tại Facebook từ năm 2009 và trước đây từng là quản trị viên cơ sở dữ liệu chính tại YouTube và Google, theo dữ liệu từ trang LinkedIn cá nhân.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ được The Verge tiết lộ, ông Mortenson nói rằng: "Tôi vô cùng tự hào về tất cả những gì chúng tôi đã đạt được trong hai năm qua, tôi luôn là một người ủng hộ trung thành của công ty".

Ông Mortenson đã lãnh đạo bộ phận cơ sở hạ tầng của Meta trong hai năm qua và đã gắn bó với công ty trong hơn một thập kỷ, theo hồ sơ trên trang LinkedIn của. Trước đây, ông Mortsenson là giám đốc phát triển của Microsoft.

"Trong hơn một thập kỷ, David Mortenson và đội ngũ nhân viên của ông đã giúp mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng của chúng tôi một cách đáng kể, khi chúng tôi giúp mọi người tăng cường kết nối với nhau, tìm kiếm cộng đồng và phát triển doanh nghiệp", người phát ngôn của Meta nói với Business Insider.

Trước đó, bà Sheryl Sandberg cho biết sẽ rời Meta sau 14 năm gắn bó. Bà Sandberg gia nhập Facebook vào đầu năm 2008, là nhân sự có quyền lực đứng thứ hai trong công ty sau CEO kiêm nhà đồng sáng lập Mark Zuckerberg. Trong quá trình làm việc, bà Sandberg đã giúp biến Facebook thành một công ty quảng cáo và là một trong những ông lớn trong ngành công nghệ. Giá trị vốn hóa thị trường của Meta đã từng có lúc lên tới 1.000 tỷ USD.

Javier Olivan, một nhân sự kì cựu của Meta, được thông báo sẽ là người ngồi ghế giám đốc vận hành công ty này thay cho bà Sheryl Sandberg. Ông Javier Olivan là người có nhiều đóng góp “đằng sau hậu trường” cho sự phát triển bùng nổ của Meta trong suốt 15 năm qua, theo Reuters. Ông Javier Olivan có bằng cử nhân kỹ thuật công nghệ và điện tử từ Đại học Navarra. Ông đồng thời có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh của Đại học Stanford.

Trước khi gia nhập Facebook vào cuối năm 2017 trong vai trò giám đốc phát triển quốc tế, ông Javier Olivan làm việc cho tập đoàn NTT (Nhật Bản) và Siemens. Ở thời điểm ông Javier Olivan làm việc cho Facebook, Facebook vẫn còn là một công ty trẻ với khoảng 40 triệu người dùng. Hiện tại, Meta đang có gần 3,6 tỷ người dùng trên tất cả các dịch vụ như Facebook hay Instagram.

 

Những thay đổi nhân sự cấp cao quan trọng nói trên được thực hiện trong bối cảnh Meta đang phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại và chi phí hoạt động tăng. Meta cũng đang chuyển đổi từ một công ty mạng xã hội sang mục tiêu phát triển metaverse.

Quốc Anh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.