|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Biến động giá bất động sản vùng ven TP HCM

15:50 | 14/10/2020
Chia sẻ
Theo các chuyên gia trong ngành, nguồn cung khan hiếm tại TP HCM và yếu tố hạ tầng phát triển đã thúc đẩy thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh phát triển trong thời gian gần đây.

Khoảng hai năm trở lại đây, TP HCM có rất ít các dự án mới được phê duyệt. Những dự án từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn ở thủ tục pháp lí. Trong khi đó, thị trường bất động sản các khu vực lân cận TP HCM lại phát triển mạnh.

Theo nhận định của ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D của DKRA, trong lúc thị trường TP HCM suy giảm thì thị trường các tỉnh giáp ranh lại phát triển trong thời gian vừa qua, chủ yếu nhờ hạ tầng các khu vực này phát triển hơn.

Đơn cử như ở phân khúc đất nền, quí III vừa qua thị trường đón nhận hơn 4.200 nền từ các thị trường Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉ lệ tiêu thụ trên 58%.

Ngược lại, TP HCM không có nguồn cung đất nền mới. Phần lớn nguồn cung trên thị trường đến từ các dự án mở bán trước đó hoặc các dự án có qui mô nhỏ, mang tính sở hữu cá nhân.

Vùng sáng của thị trường bất động sản Đông Nam Bộ  - Ảnh 1.

"Nếu như trước đây khi ra khỏi TP HCM, chúng ta chỉ nghĩ đến phân khúc đất nền thì bây giờ các thị trường này đã đa dạng các loại hình từ căn hộ, nhà phố, biệt thự,… và các loại hình này đều phát triển tương tự như TP HCM", Giám đốc R&D DKRA Việt Nam ví dụ.

Tại Bình Dương, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giai đoạn 2007 - 2010, giá căn hộ ở tỉnh này chỉ khoảng 6-18 triệu đồng/m2.

Đến giai đoạn 2015 - 2018, giá rao bán căn hộ trung bình tại Dĩ An khoảng 16 triệu đồng/m2, cao nhất là 25 triệu đồng/m2; còn ở khu vực Thuận An khoảng 17-23 triệu đồng/m2.

Những khu vực sở hữu mặt tiền đại lộ Bình Dương hay tuyến quốc lộ 13 đi qua trung tâm TP Thủ Dầu Một, giá chung cư cũng chỉ ở mức 20-23 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, giá chung cư tại các khu vực trên nhảy vọt lên mức 30-35 triệu đồng/m2 và đến tháng 7/2020, nhiều dự án mới chào bán có giá gần 40-45 triệu đồng/m2, vượt qua giá bán ở nhiều khu vực tại TP HCM.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, sự khan hiếm nguồn cung từ TP HCM nên giá căn hộ tại Bình Dương bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp cả tác động từ dịch COVID-19.

Trong quí III năm nay, mặt bằng giá căn hộ ở Bình Dương đã bị đẩy 30-35 triệu đồng/m 2, thậm chí có dự án 37-38 triệu đồng/m2.

Dù lượng giao dịch không quá lớn và tỉ lệ hấp thụ chỉ khoảng 25% trong quí III năm nay nhưng Bình Dương còn nhiều dư địa phát triển nhà ở và dự kiến nguồn cung tăng mạnh vào năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn từng ví von, "thị trường bất động sản Bình Dương được xem như ‘người kế thừa sáng giá’ của TP HCM.

Bên cạnh nguồn cung mới dồi dào, làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp cũng tác động lớn đến nhu cầu tìm mua nhà ở và đầu tư tại Bình Dương".

Tương tự ở thị trường Đồng Nai, nhờ lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và các hoạt động đầu tư hạ tầng của địa phương, đặc biệt là dự án sân bay Long Thành trong tương lai đã thúc đẩy các dự án đất nền phát triển.

Nếu như trong năm 2019, Hội môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận giá đất bình quân tại tỉnh này khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì ngay đầu năm 2020, giá đất đã tăng mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau hàng loạt biện pháp kiểm soát của địa phương, cộng với ảnh hưởng do dịch bệnh, giá đất ở Đồng Nai hiện tại đã giảm còn 15-18 triệu đồng/m2.

Riêng khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài yếu tố tiếp giáp với TP HCM, địa phương này còn có lợi thế phát triển kinh tế du lịch.

Mặc dù Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương phát triển mạnh các dự án bất động sản từ rất sớm nhưng so với các tỉnh khác trong khu vực, trước đây bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu ít được chú ý hơn.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh và đồng bộ của hạ tầng, ngành du lịch biển cùng với sự góp mặt của hàng loạt dự án nghìn tỉ của các doanh nghiệp lớn, bất động sản Vũng Tàu trở thành điểm sáng đầu tư tại phía Nam trong những năm gần đây.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu khá ổn định do chính quyền địa phương quản lí hiệu quả.

Tính từ đầu năm đến nay, ngoại trừ cơn sốt cục bộ ở xã Bình Ba vào giữa tháng 2 và một số khu vực ven biển gần các dự án qui mô lớn, các khu vực còn lại như TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, Xuyên Mộc, Hồ Tràm, Long Hải đều giữ mức giá ổn định.

Đơn cử như đất ven biển khu vực Xuyên Mộc - Hồ Tràm có giá 35,7-43 triệu/m2. Cách biển khoảng 3-5 km, giá đất bán tự do khoảng 14,5-17 triệu/m2. Khu vực thị trấn Long Hải, Long Điền, Phước Hải có giá chào bán 8-15 triệu/m2.

Đặc biệt, Phú Mỹ trở thành khu vực trọng điểm của Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ nhờ yếu tố hạ tầng mà sự hiện diện của hàng loạt khu công nghiệp lớn cũng thúc đẩy nhu cầu nhà ở và cho thuê tăng nhanh. 

Nguyên Ngọc

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.