Vĩ mô

Bí thư Vương Đình Huệ: Đầu tư công và tư nhân là cứu cánh của Hà Nội để phục hồi sau đại dịch COVID-19

16:56 | 16/04/2020

Chia sẻ

Theo ông Vương Đình Huệ, Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40.000 tỉ đồng vốn đầu tư công còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân. "Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của Thành phố".

Chiều nay 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp" để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế Thủ đô với sự tham dự của trên 65 đơn vị đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp với sự tham gia của nhiều công ty, tập đoàn lớn.

Bí thư Vương Đình Huệ: Đầu tư công và tư nhân là cứu cánh của Hà Nội để phục hồi sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Vương Đình Huệ: Đầu tư công và tư nhân là cứu cánh của Hà Nội để phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ông Vương Đình Huệ cho biết đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều dự báo được đưa ra nhưng theo ông Huệ, "đến giờ phút này chúng ta chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh COVID -19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam".

Quí 1 Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quí II dự báo tiếp tục khó khăn. Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm tăng trưởng 3,72% thấp hơn mức bình quân cả nước. 

"Nếu ngành nông nghiệp của TP không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng của TP sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đây là nỗ lực hết sức cố gắng của thành phố trong bối cảnh chung hiện nay", ông Huệ nói. 

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Thành ủy đã làm việc với khối nông nghiệp của thành phố. Bình quân 4 năm qua nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm. 3 tháng đầu năm 2020 là âm 1,17%. TP quyết tâm và tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách tăng tái đàn gia súc, gia cầm. 

Lãnh đạo TP đã bàn bạc thêm và đặt quyết tâm chiến lược sẽ tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,62%. Bí thư Thành ủy cho biết, làm việc với huyện Ba Vì sáng nay 16/4, huyện cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng khoảng 5,6% và thực tế, điều này hoàn toàn khả quan.

Nêu việc TP đang có chủ trương rà soát, không để mét đất nào bỏ hoang, ông Huệ cho biết TP đang kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp. 

"Ngay ở Ba vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp này. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp", ông Huệ cho biết. 

Cũng theo ông Huệ, trong bối cảnh dịch bệnh, trong lĩnh vực CNTT, kinh tế trực tuyến, TP sẽ làm việc với Bộ TT&TT trong tuần tới để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, Hà Nội hiện có hơn 107.000 tỉ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40.000 tỉ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Bí thư Thành ủy mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này và khẳng định: "Đây là giai đoạn mà TP xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân", ông Huệ nói. 

Đối thoại với doanh nghiệp, ông Huệ cho biết TP sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh qui hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt. 

"Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của TP", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

"Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, vượt qua dịch bệnh kinh tế như lò xo nén lâu ngày bật trở lại", ông Huệ nói. 

K.Hà