|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bị phương Tây trừng phạt, người Nga đem vàng đổ xô sang Thổ Nhĩ Kỳ và Dubai mua nhà, chốt cả chục căn cùng một lúc

17:30 | 30/03/2022
Chia sẻ
Giới nhà giàu Nga đang đổ ra nước ngoài mua nhà, đặc biệt là tại Thổ Nhĩ Kỳ và Dubai. Hiện tại, họ mong muốn có thể tìm nơi an toàn nhằm tránh các biện pháp trừn phạt từ phương Tây.

Theo dữ liệu từ nhiều công ty bất động sản, giới nhà giàu Nga đang đổ tiền mua sắm bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Họ đang tìm kiếm một thiên đường tài chính mới sau khi bị Mỹ và các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt, theo The Independent.

Gul Gul, nhà đồng sáng lập công ty bất động sản Golden Sign ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã bán 7-8 căn nhà cho người Nga mỗi ngày. Họ mua bằng tiền mặt, họ mở tài khoản ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc họ mang theo vàng”.

Tại Dubai, Thiago Caldas, CEO công ty bất động sản Modern Living, đã thuê ba thư ký biết nói tiếng Nga để đáp ứng sự quan tâm của người mua xứ Bạch Dương. Theo ông, sự quan tâm của những người mua nhà từ nước Nga đã tăng gấp 10 lần trong thời gian gần đây.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả việc loại quốc gia này khỏi hệ thống thanh toán Swift và nhắm mục tiêu vào các cá nhân giàu có, những nhà tài phiệt được coi là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin được đưa ra sau khi quốc gia này mở “chiến dịch đặc biệt” tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 Giới nhà giàu Nga đang tích cực săn nhà ở Dubai và Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Independent).

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và UAE chỉ trích cuộc tấn công của Nga, phía Ankara lại phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, và cả hai nước này đều có quan hệ tương đối tốt với Moscow. Cho đến nay, họ vẫn khai thác các chuyến bay thẳng, qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại của người Nga cũng như thúc đẩy các khoản chi tiêu của họ.

“Họ là những người Nga giàu có nhưng không phải giới tài phiệt. Họ đang tìm mọi cách để đưa tiền đến Thổ Nhĩ Kỳ. Có khách mua từ 3 đến 5 căn nhà một lúc”, bà Gul chia sẻ.

Người Nga đã trở thành những nhà đầu tư bất động ngoại quốc lớn thứ ba tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm, chỉ sau người Iran và Iraq. Tuy nhiên, những chủ đầu tư bất động sản cho biết nhu cầu đã tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Vào tháng 2, khi quân đội Nga ồ ạt đổ bộ vào biên giới Ukraine trước khi tiến quân, người Nga đã mua tổng cộng 509 ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần gấp đôi con số mà họ đã mua được vào năm ngoái, theo văn phòng thống kê của nước này.

Dữ liệu đó thậm chí có trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây có hiệu lực và các tập đoàn bất động sản cho biết họ kỳ vọng con số sẽ tăng hơn nữa, thúc đẩy nhu cầu phân bổ nguồn vốn sẵn có từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ibrahim Babacan, người sở hữu một công ty bất động sản ở Istanbul chủ yếu bán cho người mua nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết trước đây nhiều người Nga muốn sống trong các khu nghỉ dưỡng như vùng Antalya Địa Trung Hải. Bây giờ họ đang tích cực mua căn hộ ở Istanbul.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều đưa ra các ưu đãi về cư trú cho người mua bất động sản. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người nước ngoài có thể trả 228.000 euro (250.000 USD) cho một căn nhà và giữ nó trong ba năm để có thể nhận được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với số tiền nhỏ hơn một chút, Dubai, một trung tâm kinh doanh lớn của Trung Đông, cung cấp thị thực cư trú ba năm.

Nhu cầu mua các căn hộ trị giá từ 187.000 euro - ngưỡng để được cấp thị thực - đã tăng cao, nhưng những căn hộ đắt tiền hơn trên các hòn đảo nhân tạo như Palm Jumeirah hào nhoáng của Dubai đã được mua với giá lên tới gần 1,5 triệu euro, theo các chuyên gia bất động sản

Elena Milishenkova, người đứng đầu công ty môi giới bất động sản Tranio, có trụ sở tại Moscow và Berlin, cho biết: “Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cả sự bảo vệ vốn và cơ hội nhận được thị thực cư trú tại UAE để tạm thời tái định cư”.

 

Quốc Anh