Doanh nghiệp

Bị nói chia ESOP cho lãnh đạo là không công bằng với cổ đông, sếp MWG lên tiếng phản pháo

09:11 | 16/05/2021

Chia sẻ

"Thực tế, tôi đã không tham gia vào chính sách ESOP đã hai năm rồi và nếu quý cổ đông cho rằng ESOP khiến các vị thiệt hại thì cá nhân tôi sẽ thiệt hại hơn cả quý vị rất nhiều bởi tôi đang nắm giữ 15% cổ phần tại đây", ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG nói.
Ông Nguyễn Đức Tài tiếp tục phân trần về việc MWG liên tục chia cổ phiếu ESOP - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG. (Ảnh chụp màn hình).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) diễn ra chiều 15/5, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã chia sẻ những thắc mắc của cổ đông về chính sách cổ phiếu cho người lao động (ESOP).

Theo kế hoạch năm 2021, MWG sẽ phát hành tối đa 21,5 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng tỷ lệ tối đa là 3% số cổ phiếu đang lưu hành cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt.

Mệnh giá cổ phiếu ESOP là 10.000 đồng/cp. Điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP là lợi nhuận sau thuế phải tăng trưởng ít nhất 10%. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021.

Nếu tính theo giá chốt phiên ngày 14/5 của MWG là 142.500 đồng/cp, mỗi nhân viên của MWG nhận được ESOP sẽ lời hơn 130.000 đồng/cp. Tuy nhiên số cổ phiếu ESOP này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm.

Tuy nhiên, một số cổ đông cho rằng MWG liên tục chia cổ phiếu ESOP cho ban lãnh đạo trong những năm qua có thể tạo ra sự không công bằng với cổ đông.

Trước ý kiến đó, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng ESOP là chính sách chia sẻ thành quả của MWG với các nhân viên đã chiến đấu và tạo ra sự tăng trưởng cho công ty. "Nếu một ngày nào đó, chính sách ESOP không được thông qua thì performance (việc kinh doanh) của công ty đó có vấn đề", vị Chủ tịch khẳng định. 

Ông Tài cũng nêu quan điểm rằng việc ESOP tồn tại sẽ giúp cả tập thể có động lực phấn đấu và nỗ lực vì công ty.

Ông Nguyễn Đức Tài tiếp tục phân trần về việc MWG liên tục chia cổ phiếu ESOP - Ảnh 2.

Nhân viên Bách Hóa Xanh đang tính tiền cho khách hàng tại một cửa hàng tại TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Đáp trả ý kiến cho rằng ESOP là không công bằng, ông Tài thẳng thắn: "Thực tế, tôi đã không tham gia vào chính sách ESOP đã hai năm rồi và nếu quý cổ đông cho rằng ESOP khiến các vị thiệt hại thì cá nhân tôi sẽ thiệt hại hơn cả quý vị rất nhiều bởi tôi đang nắm giữ 15% cổ phần tại đây".

Tuy nhiên, ông Tài cho biết vẫn sẽ ủng hộ chính sách này của MWG bởi với vị trí là người lãnh đạo và là cổ đông lớn nhất tại đây, ông hiểu chính sách này đang đem lại điều gì cho tập thể và đem lại gì cho MWG.

Ông Tài cũng nói thêm, con người làm gì cũng có hai động lực đó là tiền và niềm vui. Nếu không còn niềm vui thì có lẽ tôi đã chuyển hướng đầu tư qua công ty khác rồi. 

Nên "tôi mong muốn và hi vọng cổ đông hãy ở lại để xây dựng công ty này. Nếu cổ đông và ban điều hành cứ đấu đá nhau hoài sẽ tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài trải lòng.

Theo thống kê, năm 2018, MWG đã phát hành 10,6 triệu cổ phiếu ESOP cho 4.072 nhân viên với giá thấp nhất giữa giá 10.000 đồng/cp và 50% giá thị trường.

Năm 2019, MWG đã phát hành 13,5 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 5.500 người lao động, tương đương 3% số cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành.

Năm 2020, dựa vào kết quả kinh doanh, công ty đã phát hành đợt 1 với 9,3 triệu ESOP, tương ứng 2% số cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành cho 504 người lao động.

Kế hoạch năm 2021, MWG sẽ phát hành tối đa 21,5 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng tỷ lệ tối đa là 3% số cổ phiếu đang lưu hành cho ban điều hành và cán bộ chủ chốt.

Minh Hằng