|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bí đầu ra heo giống, người chăn nuôi Hà Tĩnh buộc giảm đàn nái để tránh thua lỗ

07:43 | 22/11/2021
Chia sẻ
Người chăn nuôi heo nói chung và người chăn nuôi heo nái sinh sản nói riêng ở Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 35%, chi phí phòng chống dịch bệnh tăng khoảng 20%, trong khi giá heo hơi đang quay đầu giảm khiến cho đầu ra của heo giống “nhỏ giọt”.

Giá heo hơi ở Hà Tĩnh hiện còn khoảng 41.000 đồng/kg kéo theo khó khăn trong tiêu thụ heo giống. Các trại nái sinh sản trên địa bàn buộc phải loại thải những con nái kém chất lượng và giảm phối giống để bớt thua lỗ, báo Hà Tĩnh đưa tin.

Hơn một năm nay, trang trại chăn nuôi heo nái của ông Nguyễn Thái Huy (xã Đức Lạng, Đức Thọ) đã phải giảm quy mô đàn heo nái sinh sản từ 650 con xuống còn 350 con.

Theo ông Huy cho hay mặc dù trang trại đã chủ động giảm đàn nái nhưng hiện nay tình hình vẫn đang rất khó khăn. Tính ra, chi phí sản xuất một con giống khoảng 1,5 triệu đồng nhưng hiện nay chúng tôi chỉ xuất bán được với giá 1 triệu đồng/con.

"Giai đoạn này, giá heo hơi ở Hà Tĩnh lại quay đầu giảm, cơ sở “bí” đầu ra đối với con giống. Để giảm chi phí thức ăn và phòng dịch, chúng tôi vừa loại thải khoảng 10 con nái kém chất lượng; mặt khác, đang giảm phối giống cho đàn nái để tiến tới giảm khoảng 100 con giống/tháng. Tới đây, nếu giá heo hơi tiếp tục “lao dốc”, trang trại sẽ giảm tiếp đàn nái xuống còn gần 300 con”, ông Huy cho hay.

Không chỉ các trang trại của tư nhân, tổ hợp tác, HTX mà hiện nay các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn cũng đã tính đến phương án giảm đàn nái sinh sản để tránh thua lỗ quá lớn.

Ông Mai Khắc Mại, Giám đốc Công ty CP Phát triển Nông lâm Hà Tĩnh (xã Phú Lộc – Can Lộc, thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh), thông tin doanh nghiệp hiện đang nuôi 2.500 con nái sinh sản, mỗi tháng sản xuất từ 3.000 - 4.000 con heo giống. Chi phí phục vụ chăn nuôi “leo thang”, trong khi giá heo hơi xuống thấp, công ty không thể tiêu thụ heo giống, đành phải chuyển số heo giống sang nuôi heo thịt. 

"Tuy nhiên, hạ tầng phục vụ chăn nuôi thiếu trầm trọng do vậy chúng tôi đang tiến hành rà soát lại tổng đàn, cân đối, tính toán để giảm đàn nái phù hợp với tình hình thực tiễn”, ông Mại cho biết.

Theo ông Phan Quý Dương, Trưởng phòng Quản lý chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, toàn tỉnh hiện có 39 cơ sở chăn nuôi heo nái sinh sản với quy mô khoảng 46.125 con nái. Hiện nay, chi phí phục vụ sản xuất tăng cao trong khi giá heo hơi giảm sâu, con giống khó tiêu thụ nên nhiều cơ sở chăn nuôi heo nái đang có xu hướng giảm đàn cũng là điều dễ hiểu.

Tuy vậy, các cơ sở chăn nuôi heo nái cũng cần xem xét, đánh giá lại tín hiệu thị trường, từ đó có phương án điều tiết đàn nái sinh sản cho phù hợp gắn với kế hoạch duy trì và bảo vệ an toàn đàn nái để khi thị trường tốt lên mới có thể đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Như Huỳnh

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.