Thời sự

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong kết thúc vụ án có thể sang Đức để chăm sóc con

11:55 | 17/01/2018

Chia sẻ

Trong phần trình bày của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói vợ cùng ba con, bé út 6 tuổi, đang sống ở Đức. Thương vợ chăm con trong hoàn cảnh vất vả, ông mong HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho "sang bên đó để có điều kiện chăm sóc con".
bi cao trinh xuan thanh mong ket thuc vu an co the sang duc de cham soc con Luật sư của Trịnh Xuân Thanh lần đầu công bố 'bút lục mấu chốt' của đại án Đinh La Thăng
bi cao trinh xuan thanh mong ket thuc vu an co the sang duc de cham soc con Luật sư: Tội Cố ý làm trái của Trịnh Xuân Thanh là không đúng bản chất

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong kết thúc vụ án có thể sang Đức để chăm sóc con

Sáng nay, kết thúc phần nói lời sau cùng trước khi vào nghị án của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác tiếp tục nói những lời sau cùng trong phiên xét sử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN và PVC.

Đến lượt mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng do bị truy tố tội tham ô nên đối mặt với mức án rất nặng, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ rõ ràng để không suy đoán, suy luận thiếu căn cứ.

bi cao trinh xuan thanh mong ket thuc vu an co the sang duc de cham soc con
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa (Ảnh: TTXVN)

Thẩm phán ngay lập tức ngắt lời nhắc bị cáo cần nhớ đây là phần nói lời sau cùng chứ không phải bào chữa. Tuy nhiên, ông Thanh đáp "đây chính là những lời nói sau cùng" và tiếp tục xin HĐXX cân nhắc về các sai phạm bị cáo buộc của mình.

Mong được chuyển lời xin lỗi đến nhiều người, ông Thanh trầm giọng trình bày: "Hai năm vừa rồi bị cáo vướng nhiều vụ (như đi ô tô biển xanh giả...). Bị cáo rất ân hận, nhiều đêm không ngủ. Dù bị dư luận nói không tốt nhưng nhiều điều cũng không muốn nói ra".

Sau nhiều ý trình bày, ông Thanh nói vợ cùng ba con, bé út 6 tuổi, đang sống ở Đức. Thương vợ chăm con trong hoàn cảnh vất vả, ông mong HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho "sang bên đó để có điều kiện chăm sóc con", sau đó về chịu án tù.

"Bị cáo rất hối hận, muốn gửi lời xin lỗi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ", bị cáo Thanh nghẹn ngào.

Bị cáo Phùng Đình Thực thú nhận chỉ tập trung giải quyết lĩnh vực mình có thế mạnh

Bị cáo Phùng Đình Thực (Nguyên Tổng giám đốc PVN) là người thứ 3 nói lời sau cùng. “Chứng cứ tại cơ quan điều tra và phiên tòa đủ chứng minh bị cáo không làm trái. Bị cáo nhận thấy có sơ suất trong kiểm tra giám sát”, ông Thực nói và cho biết trong công việc luôn công khai, không lợi ích nhóm, không ưu ái riêng ai.

Giải thích việc đã xảy ra, bị cáo này nói khi triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông tin rằng dự án triển khai bình thường nên tập trung giải quyết vướng mắc trong thăm dò khai thác dầu khí, lĩnh vực mà ông Thực có thế mạnh. Bị cáo đề nghị HĐXX đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội và gỡ tội, cá thể hóa hành vi trách nhiệm, xét xử công minh cho bị cáo và những người khác.

Các bị cáo thành khẩn nhận lỗi, mong được khoan hồng

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Nguyên Phó tổng giám đốc PVN) xin nhận mọi lỗi lầm đã xảy ra và giờ "vô cùng xót xa, ân hận". Ông thanh minh không có hành vi tư lợi, trong công tác đã lập nhiều thành tích, năm 2016 được bầu là Đại biểu Quốc hội.

Vì phạm tội lần đầu, ông Khánh mong được hưởng chính sách khoan hồng, mong được tai ngoại để đón Tết với mẹ già đã nhiều tuổi.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Nguyên Phó tổng giám đốc PVN) cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo, luật sư được tranh luận công khai dân chủ, có sự lắng. Ông cảm nhận được sự khoan hồng độ lượng, nghiêm minh của HĐXX.

Ông Sơn nói không cố ý làm trái tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nhưng là một mắt xích nên có những sai sót mà tự mình không phát hiện ra.

"Bị cáo đang ở giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời song vợ con, gia đình, đồng nghiệp đã dành cho bị cáo tình thương yêu để vượt qua", ông Sơn trình bày và nói "thành thật xin lỗi các anh lãnh đạo cấp trên, xin lỗi cấp dưới".

Bị cáo Vũ Đức Thuận (Nguyên tổng giám đốc PVC) nhận trách nhiệm của người đứng đầu với các sai phạm xảy ra tại PVC. Ông bật khóc không thể nói mạch lạc về việc ăn năn hối lỗi, muốn xin lỗi toàn bộ cán bộ công ty.

HĐXX động viên giữ bình tĩnh và sau vài phút, ông Thuận nói muốn xin giảm hình phạt cho các cấp dưới. Nêu việc bố tham gia kháng chiến, bố vợ là liệt sĩ, bị cáo muốn được xem xét tình tiết giảm nhẹ, ông xin được hưởng khoan hồng.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh (Nguyên phó tổng giám đốc PVC) nói những ngày qua đã được HĐXX phân tích các sai phạm và thấy rất nặng nề, đau xót. "Bị cáo thấy hành vi của mình như vậy thì xấu hổ, nhục nhã với bản thân", ông Minh nói.

Theo ông Minh, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, VKS, ông rất thành khẩn khai báo. Ý thức được mình sai thì phải chịu trách nhiệm dù số tiền bị cáo buộc tham ô không sử dụng vào mục đích cá nhân, ông Minh mong được HĐXX khoan hồng vì với mức án 18-19 năm chắc không có cơ hội báo hiếu, phụng dưỡng bố mẹ già, hai con không nhận được ra bố.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (Nguyên kế toán trưởng PVN) nói lời sau cùng rằng ngay từ khi chưa khởi tố vụ án đã nhận thức được những sai phạm của mình nên đã tích cực hợp tác khai báo với cơ quan điều tra. Ông thừa nhận những thành tích trong công tác không thể mang ra so sánh với những sai phạm đã gây ra nên mong được khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Lương Văn Hòa (Nguyên giám đốc điều hành Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) nói ý thức sâu sắc về hậu quả do mình gây ra, xin lỗi tập thể PVC vì những tổn thất đã gây ra, xin lỗi gia đình các bị cáo Hưng, Lý, Hải. Ông Hòa nói trong 15 năm công tác thì 10 năm trong ngành dầu khí, chưa từng nghỉ phép. Dịp tết hầu như không ở nhà mà ra công trường với các công nhân.

"Năm nay là tết đầu tiên trong trại giam và còn nhiều tết như thế nữa, nhưng bị cáo ý thức được mình phải trả giá, coi đây là bài học để giáo dục con cháu", ông Hòa gần như khóc, giọng lạc đi.

Phiên tòa tiếp tục với phần lời nói cuối cùng của các bị cáo còn lại. Vụ án có tổng cộng 22 bị cáo.

Đông A