Doanh nghiệp

Chính thức bắt tay 3 đối tác chiến lược Hàn Quốc, TTC Sugar phát hành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất chỉ 3,5%/năm

15:53 | 04/03/2020

Chia sẻ

3 nhà đầu tư chiến lược đến từ Hàn Quốc vừa hợp tác với TTC Suger là Cape Securities, Yeollim Partners và Core Trend Investment Co., Ltd.

Ngày 28/2/2020, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, Mã: SBT) đã chính thức kí kết hợp tác với 3 nhà đầu tư chiến lược đến từ Hàn Quốc là Cape Securities, Yeollim Partners và Core Trend Investment Co., Ltd.

Theo đó, các nhà đầu tư đã đăng kí tham gia vào gói trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) 1.200 tỉ đồng mà HĐQT đã thông qua mới đây vào ngày 11/2/2020. Lãi suất dự kiến là 3,5%/năm. Mức lãi suất này có thể thay đổi theo thỏa thuận giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Đây là loại trái phiếu chuyển đổi, phát hành riêng lẻ và có bảo đảm bằng tài sản, kì hạn 3 năm. Thời điểm phát hành không quá 90 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bằng văn bản và sau khi công ty công bố thông tin.

SBT cho biết, toàn bộ số tiền huy động được sẽ được doanh nghiệp sử dụng để tái cấu trúc nguồn vốn. Hoạt động này cũng sẽ giúp Công ty tăng hiệu quả sử dụng vốn và có dòng tiền ổn định hơn, từ đó có thể tăng cường đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối nhằm gia tăng thị phần, bao phủ thêm phân khúc vừa và nhỏ tại các thị trường tiềm năng, thị trường mục tiêu như Tây Nam Bộ, Miền Bắc… cũng như đẩy mạnh xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore…

Tiếp theo là tăng qui mô sản xuất, tăng hiệu suất vận hành các nhà máy, qua đó tối ưu hóa chi phí sản xuất và phát huy lợi thế kinh tế theo qui mô đầu tư.

Ngoài ra, SBT sẽ tập trung đầu tư vào các sản phẩm cao cấp, có giá trị gia tăng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cuối cùng là tiếp tục đầu tư vào hoạt động R&D nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trên thực tế, Việt Nam hiện đang là một điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào thị trường không ngừng tăng trong những năm gần đây. 

Chỉ trong năm 2019, vốn FDI đổ vào Việt Nam bao gồm vốn đăng kí cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 38,02 tỉ USD, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Trong số các quốc gia đầu tư tư vào Việt Nam, Hàn Quốc vẫn tiếp tục là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư lên tới 7,92 tỉ USD, chiếm 20,8% trên tổng số. Các nhà đầu tư Hàn Quốc là những đơn vị có nguồn vốn lớn, có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực.

Xong, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh có xu hướng tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã có động thái rút vốn về nước hoặc ngừng đầu tư mới để tối thiểu hóa rủi ro.

Mặc dù vậy, động thái hợp tác với SBT đã và đang cho thấy niềm tin và sự kì vọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào ngành Đường của Việt Nam. Thương vụ này được kì vọng sẽ mở đầu suôn sẻ cho chuỗi những thương vụ huy động vốn từ các nhà đầu tư Hàn Quốc của doanh nghiệp này trong thời gian tới.

TTC Sugar hợp tác với NĐT chiến lược Hàn Quốc thông qua việc phát hành 760 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi  - Ảnh 1.

Một nông trường mía. (Ảnh: TTC Sugar)

ATIGA - Cơ hội cho doanh nghiệp mạnh bứt phá

Từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường từ các nước ASEAN theo cam kết tại Hiệp định ATIGA. Việc này tuy sẽ đem đến những thách thức nhất định cho các doanh nghiệp đường trong nước nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp mạnh dạn chuyển mình và đón đầu xu thế.

Việc hội nhập với thị trường trong khu vực và thế giới cũng sẽ là động lực để các nhà máy đường Việt Nam nhìn nhận lại mình, đổi mới quy trình sản xuất, chú trọng gia tăng tỷ lệ cơ giới hóa trên đồng ruộng, liên kết chặt chẽ hơn với nông dân trồng mía,...

Bên cạnh đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Mía đường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước đã, đang và sẽ tiếp tục có những giải pháp, cơ chế chính sách cụ thể nhằm ủng hộ, giúp xóa bỏ mọi rào cản trong phát triển mía đường.

Qua đó, tạo thuận lợi cho ngành mía đường phát triển và sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Là doanh nghiệp đứng đầu ngành đường Việt Nam, SBT đã sớm có sự chuẩn bị cho việc hội nhập. Những năm gần đây, SBT đã chủ động thay đổi, cải tiến qui trình sản xuất, tiết giảm chi phí, không ngừng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

TTC Sugar hợp tác với NĐT chiến lược Hàn Quốc thông qua việc phát hành 760 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi  - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC và Phu nhân Bà Huỳnh Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn TTC kiêm Chủ tịch HĐQT SBT. (Ảnh: TTC Sugar)

Sau cái dấu mốc M&A với Công ty Đường Biên Hòa vào tháng 9/2017, SBT đã trở thành doanh nghiệp mía đường lớn nhất Việt Nam về qui mô hoạt động cũng như thị phần, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định.

Cùng với đó, việc Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích mới có thể xem là cú hích lớn đối với định hướng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao mà SBT đang theo đuổi. 

Doanh nghiệp này cho biết, cơ hội để ngành đường bứt phá lúc này là phải làm ra sản phẩm chất lượng tốt, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt, luôn đa dạng hóa không chỉ dòng sản phẩm đường mà còn là sản phẩm cạnh đường - sau đường, sao cho khai thác được tối đa chuỗi giá trị của cây mía. 

Chỉ có như vậy thì doanh nghiệp mới tiết giảm được chi phí, từ đó đưa ra mức giá thành cạnh tranh hơn.

Bích Thu