Hàng hóa

Bất ổn kinh tế bủa vây, Trung Quốc dự trữ thêm gần 100 tấn vàng

19:00 | 09/09/2019

Chia sẻ

Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng và cuộc chiến thương mại với Mỹ kéo dài, Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ khi nước này bắt đầu thu mua vàng trở lại vào tháng 12/2018.
Gold-Bullion

Ảnh: Getty Images

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã nâng mức dự trữ vàng thỏi từ 62,26 triệu ouce trong tháng 7 lên 62,45 triệu ounce vào tháng 8, dựa theo dữ liệu trên trang web của PBoC vào cuối tuần qua.

Theo Bloomberg, tính theo tấn, bên cạnh gần 94 tấn vàng tích trữ trong 8 tháng trước, PBoC vừa bổ sung thêm 5,91 tấn hồi tháng 8.

Giá vàng đang neo gần mức cao nhất trong vòng 6 năm, khi mà nhiều ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tiến hành hạ lãi suất để đối phó với dấu hiệu suy thoái kinh tế giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài.

1

Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng 9 tháng liên tiếp kể từ tháng 12/2018. (Ảnh: Bloomberg/PBoC)

Xu hướng mua vàng tích trữ của các ngân hàng trung ương cũng là một động lực thúc đẩy quan trọng đối với giá vàng, trong đó chính phủ Trung Quốc và Nga đã thu gom một lượng lớn vàng thỏi trên thị trường để đa dạng hóa kho dự trữ.

Theo Ngân hàng ANZ, xu hướng dự trữ vàng nói trên nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong những năm tới.

Nhà kinh tế học John Sharma của Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định các hạn chế thương mại Mỹ áp lên Trung Quốc và lệnh trừng phạt áp lên Nga sẽ tạo động lực cho ngân hàng trung ương của hai nước tăng dự trữ vàng thỏi.

"Ngoài ra, với tình hình chính trị và kinh tế bất ổn như hiện nay, vàng cung cấp một sự đảm bảo lí tưởng và do đó, các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tìm cách dự trữ thêm vàng".

Trong một thời gian dài, Trung Quốc không hề tiết lộ mức dự trữ vàng của họ. Khi PBoC công bố mức dự trữ vàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 57% lên 53,3 triệu ouce vào giữa năm 2015, đây là lần đầu tiên sau 6 năm Trung Quốc cập nhật thông tin.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,2% lên 1.510,27/ouce vào ngày 9/9. Tính đến tháng 8/2019, vàng đã lên giá tháng thứ 4 liên tiếp, và tăng 18% trong năm nay.

Goldman Sachs Group và BNP Paribas SA là hai trong số các ngân hàng dự đoán giá vàng sẽ leo lên ngưỡng 1.600 USD/ouce trong vài tháng tới.

Khả Nhân