|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bắt hai đối tượng bán CMND giả dùng để hack tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

10:12 | 19/07/2023
Chia sẻ
Cơ quan công an Nghệ An đã bắt giữ hai đối tượng làm giả chứng minh nhân dân (CMND) để bán cho đối tượng khác sử dụng với mục đích hack vào tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Thế Tuấn (sinh năm 1989) và Võ Trọng Huy (sinh năm 1988) đều trú tại tỉnh Hà Tĩnh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Ngày 3/7/2023, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của Ngân hàng H.H., chi nhánh Nghệ An về việc bị một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Sau một thời gian sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu chấp tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ các đối tượng gây án là Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy. 

Hai đối tượng gây án. (Ảnh: Công an Nghệ An).

Đồng thời, công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng. Quá trình khám xét nhà các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều chứng minh nhân dân (CMND) giả, các thẻ ngân hàng, thẻ sim 4G, giấy tờ ghi chép thông tin các tài khoản ngân hàng và mật khẩu…

Cơ quan Công an xác định từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023, Tuấn và Huy làm “chân rết”, đã sử dụng giấy CMND giả đến các trụ sở ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… tiến hành lập các tài khoản ngân hàng mạo danh. 

Sau khi sử dụng CMND giả lập được tài khoản mạo danh ở ngân hàng, các đối tượng bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho tài khoản Telegram có tên “H.N” với giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng. Với phương thức, thủ đoạn trên, hai đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy đã thực hiện nhiều vụ thu về số tiền lớn.

Sau khi mua tài khoản mạo danh từ các “chân rết”, các đối tượng có tên tài khoản “H.N” đã sử dụng thủ đoạn hack vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng. Hiện, vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tang vật vụ án. (Ảnh: Công an Nghệ An).

Minh Quang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.