|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lừa ba ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng, Nguyễn Thị Hà Thành bị tuyên án chung thân

15:39 | 24/03/2023
Chia sẻ
HĐXX tuyên Nguyễn Thị Hà Thành phải bồi thường số tiền hơn 400 tỷ đồng chiếm đoạt tại ba ngân hàng. Đồng thời yêu cầu các ngân hàng giữ lại số tiền 122 tỷ đồng mà vợ ông Đặng Nghĩa Toàn gửi tiết kiệm tại ba ngân hàng bị "siêu lừa" chiếm đoạt để đảm bảo thi hành án.

 Nguyễn Thị Hà Thành (đứng đầu) cùng các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Người lao động).

Hôm nay (24/3), Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Thị Hà Thành và 25 đồng phạm vụ chiếm đoạt 433 tỷ đồng của ba ngân hàng (Ngân hàng Quốc dân, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Á) và nhiều cá nhân, theo Pháp luật TP HCM.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành án chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng PGD Đông Đô) bị phạt 18 năm tù, Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng PGD Đông Đô của VietABank) 17 năm tù, Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên VietABank): 14 năm tù, Nguyễn Thanh Tùng 18 năm tù; Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân PGD Đông Đô của VietABank) 17 năm tù.

Các bị cáo còn lại lãnh án từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 6 năm tù.

HĐXX nhận định bị cáo Hà Thành phạm tội cầm đầu, là chủ mưu gây ra 26 vụ chiếm đoạt số tiền 433 tỷ đồng. Các bị cáo khác đồng phạm cùng Thành ở hành vi lừa đảo và phạm tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và cho vay lãi nặng.

HĐXX tuyên Nguyễn Thị Hà Thành bồi thường cho VietABank 273 tỷ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà Thành đã chiếm đoạt.

Đối với số tiền 122 tỷ đồng vợ ông Đặng Nghĩa Toàn gửi tiết kiệm tại ba ngân hàng bị "siêu lừa" chiếm đoạt, tòa tuyên các ngân hàng giữ lại để đảm bảo thi hành án. Đồng thời, dành quyền khởi kiện dân sự cho ông Toàn với số tiền trên trong một vụ án khác.

VietABank phải trả gốc và lãi trên sổ tiết kiệm cho ba cá nhân là ông Nguyễn Văn Đức, bà Phan Thị Tuất, ông Trần Văn Thanh.

Theo cáo trạng của vụ án, khoảng năm 2016 - 2018, Nguyễn Thị Hà Thành kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân theo cách "vay người sau trả cho người trước".

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các “hợp đồng tín dụng”, vay các ngân hàng.

Cáo trạng cho rằng, các ngân hàng đều coi Thành là khách hàng “VIP” nhưng thực tế đối tượng này không hoạt động kinh doanh, "chỉ vay tiền người sau trả người trước". Từ ngày 5/6/2018 – 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn, từ đó bị cáo nhiều lần gian dối, chiếm đoạt 433 tỷ đồng của ba ngân hàng và các cá nhân.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, Thành đề nghị vay ông Đặng Nghĩa Toàn (quận Hoàn Kiếm) bằng hình thức ông Toàn và vợ gửi tiền vào NCB hoặc PVcomBank rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành quản lý. Ngược lại, Thành sẽ trả ngay cho vợ chồng ông Toàn khoản lãi ngoài 4,2%/tháng. Khi đến hạn sẽ trả sổ tiết kiệm cho ông Toàn để đến ngân hàng rút tiền gốc, còn lãi suất Thành được hưởng.

Có được sổ trong tay, Thành cùng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho) giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng ông Toàn khai không biết và không đồng ý cho Thành dùng sổ tiết kiệm của mình để cầm cố vay ngân hàng. Còn Thành, Tùng thừa nhận việc lập khống hồ sơ, giả chữ ký ông Toàn để được vay tiền.

Còn tại VietABank, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương, Quản Trọng Đức (cán bộ của VietABank) đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của ngân hàng này và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Huyền Phương