Nhà đất

Bất động sản vùng ven nhiều thành phố lớn trên thế giới sôi động giữa dịch COVID-19

07:45 | 20/12/2020

Chia sẻ

Xu hướng rời bỏ đô thị để dịch chuyển về khu vực nông thôn đang khiến cho thị trường bất động sản vùng ven các thành phố lớn như London, New York hay Melbourne ngày càng sôi động.
Biến động bất động sản vùng ven tại các thành phố lớn trên thế giới  - Ảnh 1.

Xu hướng rời bỏ đô thị dịch chuyển về vùng nông thôn đang diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới. (Ảnh: Hoàng Huy).

Bùng nổ bất động sản vùng nông thôn

Thông tin từ Bloomberg, trong bối cảnh dịch bệnh, phương thức làm việc từ xa trở nên phổ biến, người dân tại các đô thị lớn đang đổ về vùng nông thôn với mong muốn sở hữu những ngôi nhà với mức giá hợp lí. 

Bloomberg dẫn dữ liệu từ trang Domain (đơn vị định giá bất động sản ở Australia), tại các thị trấn nhỏ của Australia, nhà ở đang được săn đón rất mạnh mẽ.

Chẳng hạn, những ngôi nhà ba phòng ngủ tại làng Upwey, cách trung tâm Melbourne khoảng 50 phút lái xe về phía Đông đã tăng 8,8% trong năm nay và đều cháy hàng sau hai tuần niêm yết giá.

Chia sẻ với Bloomberg, Amy Muratore, một giáo viên tiểu học ở Upwey cho biết, cô lo sợ cơ sở hạ tầng của khu vực này sẽ bị quá tải. Làn sóng người đô thị đổ về vùng nông thôn cũng mang đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch tại địa phương.

Điều tương tự diễn ra tại những vùng nông thôn của Anh như khu vực Inverness ở Scotland, hay khu vực ven biển phía Tây Nam như Devon và Cornwall. 

Theo thống kê của trang Rightmove (cổng thông tin bất động sản lớn ở Anh), trong số những ngôi nhà được mở bán ở Scotland, 26% đã được bán hết trong 7 ngày. Ngược lại, những ngôi nhà ở khu vực thủ đô London số lượng giao dịch lại ở mức thấp nhất.

Tại Hoa Kỳ, giá bất động sản ở các khu vực ngoại ô như Lake Tahoe (California) hay Weschester County (New York) cũng đang có sự bùng nổ. 

Báo cáo của Miller SamuelDouglas Elliman (các đơn vị định giá bất động sản tại Hoa Kỳ) cho thấy, mức giá trung bình của một ngôi nhà đổi chủ tại Weschester đã tăng 16% so với cùng kỳ trong quý III, đạt mức 808.500 USD/căn, mức cao nhất kể từ năm 1986.

Australia, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn nhiều so với các quốc gia khác. Cuối tháng 10 vừa qua, Melbourne đã chấm dứt đợt phong tỏa kéo dài 112 ngày. Các hoạt động thường nhật đã bắt đầu trở lại ở hầu hết các thành phố lớn của Australia.

Mặc dù vậy, trong đợt thống kê hồi tháng 6, số lượng dân số tại những thành phố này đã sụt giảm đáng kể.

Điều này đến từ việc căng thẳng kéo dài giữa chủ sở hữu nhà ở và người thuê trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Thực trạng này thậm chí còn đáng lo ngại hơn những vấn đề về giao thông, y tế hay giáo dục,...

Karl Fitzgerald, một chuyên gia chính sách, giám đốc nghiên cứu chiến dịch Think-tank của Prosper Australia (một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cải cách các vấn đề đất đai) đã mua một ngôi nhà ở thị trấn Malmsbury (bang Victoria) cách đây bốn năm.

Ngôi nhà của Fitzgerald có 6 phòng ngủ, tại thời điểm mới mua có giá 464.000 USD. Đến năm 2019, ngôi nhà của Fitzgerald đã tăng hơn 75.500 USD, theo dữ liệu của trang Domain

Trước sự bùng nổ giá nhà vùng nông thôn, Fitzgerald cho biết, ông lo ngại chính phủ không lập kế hoạch đầy đủ cho các tác động kinh tế và xã hội có thể xảy ra.

"Các Hội đồng (cấp hành chính ở Australia) có rất ít quy định, chính sách về khả năng chi trả. Người trả giá cao nhất sẽ có được ngôi nhà họ muốn", Fitzgerald nói.

Karen Pickering, một nhà văn từng chuyển đến sinh sống tại thị trấn Ballarat ở bang Victoria (Australia) cách đây hai năm cho biết, thời điểm mới chuyển đến, bất động sản ở thị trấn này rẻ hơn 40% so với Melbourne.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi Pickering phát hiện con trai bị bệnh. Cô không thể đặt lịch hẹn với bác sỹ ở Ballarat, thay vào đó thường xuyên phải di chuyển vào bên trong thành phố. 

Bên cạnh đó, dù làm việc từ xa, song những cuộc họp và sự kiện của Pickering ngày càng nhiều, việc di chuyển giữa các tiểu bang trở nên đắt đỏ khiến cô khó khăn trong việc sắp xếp quỹ thời gian.

"Hầu hết mọi người đều chỉ nhìn vào mức giá bất động sản, trong khi thứ họ cần quan tâm là hệ thống tiện ích phục vụ cuộc sống hàng ngày", Pickering chia sẻ. Hiện nay, gia đình cô đã chuyển đến sống và làm việc ở Melbourne. 

Biến động bất động sản vùng ven Hà Nội và TP HCM

Biến động bất động sản vùng ven tại các thành phố lớn trên thế giới  - Ảnh 3.

Shophouse khu vực vùng ven Hà Nội đang có giá chào bán dự kiến 50 - 60 triệu đồng/m2. (Ảnh: Hoàng Huy).

Không chỉ riêng các quốc gia trên thế giới, tại những thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội hay TP HCM, thị trường bất động sản vùng ven cũng chứng kiến nhiều biến động thời gian qua.

Thống kê của Savills cho thấy, bất động sản các khu vực vùng ven Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá dự kiến chào bán cao, khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2 cho chung cư và 200 - 300 triệu đồng/m2 cho shophouse.

Theo Savills, đây là mức giá cao hơn cả các dự án nằm trong khu vực giữa đường vành đai 2 và vành đai 3.

Tương tự, khu vực vùng ven TP HCM như Bình Dương, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giai đoạn 2007 - 2010, giá căn hộ ở tỉnh này chỉ khoảng 6 - 18 triệu đồng/m2.

Đến giai đoạn 2015 - 2018, giá rao bán căn hộ trung bình tại Dĩ An khoảng 16 triệu đồng/m2, cao nhất là 25 triệu đồng/m2; còn ở khu vực Thuận An khoảng 17 - 23 triệu đồng/m2.

Tại những khu vực sở hữu mặt tiền đại lộ Bình Dương hay tuyến quốc lộ 13 đi qua trung tâm TP Thủ Dầu Một, trước đây giá chung cư chỉ ở mức 20 - 23 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, giá chung cư tại các khu vực trên nhảy vọt lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2 và đến tháng 7/2020, nhiều dự án mới chào bán có giá gần 40 - 45 triệu đồng/m2, vượt qua giá bán ở nhiều khu vực tại TP HCM. 

Ở thị trường Đồng Nai, nhờ lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và các hoạt động đầu tư hạ tầng của địa phương, đặc biệt là dự án sân bay Long Thành trong tương lai đã thúc đẩy các dự án đất nền phát triển.

Nếu như trong năm 2019, Hội môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận giá đất bình quân tại tỉnh này khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2 thì ngay đầu năm 2020, giá đất đã tăng mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2.

Hoàng Huy